25/08/2016 | 3

Donald Trump dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc

Donald Trump dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc

Tampa, Florida. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đe dọa đánh thuế lên các sản phẩm của Trung Quốc, để chứng tỏ Hoa Kỳ không còn chơi đùa trong vấn đề cân bằng thương mại.

Trước đông đảo người ủng hộ, ông Trump nhấn mạnh về chính sách kinh tế của ông, cho biết nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ đề nghị tham tán thương mại Hoa Kỳ đệ đơn kiện Trung Quốc ở tại nước Mỹ, và ở cả Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Trước đó, ông Trump từng cam kết đánh thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc.

Tại cuộc vận động ở Tampa hôm qua, ông Trump cũng gọi cựu ngoại trưởng Dân Chủ Hillary Clinton là một nhà lãnh đạo thất bại, quản trị Bộ Ngoại giao giống như trong một đất nước thế giới thứ ba. Trong những ngày gần đây, bà Clinton bị chỉ trích về mối quan hệ tài chính giữa Clinton Foundation với Bộ Ngoại giao, khi bà còn làm ngoại trưởng. Ông Trump và các thành viên khác của đảng Cộng Hòa kêu gọi một công tố viên đặc biệt để điều tra sự việc mà họ gọi là tham nhũng, với cáo buộc rằng khi còn là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, bà Clinton gặp gỡ riêng nhiều nhà tài trợ cho Clinton Foundation, mặc dù những người này không có liên quan tới chính phủ.

Ông Trum nói bà Clinton bán đặc ân để lấy tiền mặt. Cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 11 tới. Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn trước ông Trump ở một số tiểu bang. (Mai Đức)