03/04/2016 | 0

Donald Trump đe dọa phá vỡ liên minh lịch sử

Donald Trump đe dọa phá vỡ liên minh lịch sử

Racine, Wisconsin. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng Hòa Donald Trump tiếp tục chỉ trích NATO, nền tảng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên.

Ông kêu gọi cải tổ liên minh chỉ vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại thủ đô Washington. Một lần nữa, đi ngược với chính sách lịch sử của Hoa Kỳ, ông Trump tuyên bố ông sẽ xem xét cho Nhật Bản và Nam Hàn tự chế tạo bom nguyên tử, thay vì phụ thuộc vào Hoa Kỳ để bảo vệ chống lại Bắc Hàn và Trung Quốc. Ông Trump nói thêm rằng, Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gồm 28 quốc gia được thành lập trong một thời đại khác, khi đe dọa chính đối với Tây phương là Liên Xô. Theo ông, NATO không hề thích hợp với việc chống khủng bố và tiêu tốn của Hoa Kỳ quá nhiều. Ông Trump tiếp tục nói rằng Hoa Kỳ nên cắt giảm hỗ trợ tài chánh cho NATO, được thành lập vào năm 1949, sau Đệ Nhị Thế Chiến và trở thành bức tường thành chống lại sự bành chướng của Liên Xô.

Trong khi đó, hôm Thứ Hai, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố không có thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản là không chế tạo, sở hữu hoặc giới thiệu vũ khí nguyên tử. Ông Suga tái khẳng định, bất kể ai trở thành tổng thống Hoa Kỳ, liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản sẽ vẫn là cốt lõi của chính sách ngoại giao Nhật Bản và quan trọng cho sự ổn định của khu vực cũng như thế giới. (Nguyên Trân)