23/08/2016 | 0

Donald Trump: Công tố viên phải điều tra Clinton Foundation

Donald Trump: Công tố viên phải điều tra Clinton Foundation

Akron, Ohio. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump kêu gọi Bộ Tư pháp bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, điều tra xem các nhà tài trợ cho Clinton Foundation có được Bộ Ngoại giao đối xử đặc biệt không.

Clinton Foundation là một tổ chức từ thiện, được ứng cử viên Dân Chủ Hillar Clinton điều hành từ khi bà còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ. Ông Trump đưa ra lời kêu gọi trên trước hàng ngàn người ủng hộ tại thành phố Akron, tiểu bang Ohio. Khi chỉ còn hơn 2 tháng là tới ngày tổng tuyển cử, ông Trump cố gắng phục hồi đà tiến của chiến dịch, trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

Ông Trump cáo buộc cựu tổng thống Bill Clinton và vợ ông biến tổ chức từ thiện Clinton Foundation thành trò chơi bánh ít đi, bánh quy lại. Các nhà tài trợ giàu có ở trong nước lẫn ở ngoài nước, kể cả các công dân Trung Đông, nhận được sự đối xử đặc biệt của Bộ Ngoại giao trong thời gian từ năm 2009 tới năm 2013, khi bà còn là Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Theo quy định quốc tế, chính phủ Oman và Kuwait không được phép đóng góp bất cứ khoản tài trợ nào cho các chính trị gia Mỹ đang tranh cử. Ông Trump chỉ trích Bộ Tư pháp và FBI không buộc tội bà Clinton về việc sử dụng server cá nhân cho công việc chính phủ. Giám đốc FBI James Comey cho rằng bà Clinton bất cẩn trong việc bảo vệ các email tối mật, nhưng không truy tố bà.

Ông Trump nói bà Clinton là một ứng cử viên không đáng tin cậy. (Mai Đức)