14/12/2016 | 0

Donald Trump chọn dân biểu Ryan Zinke làm bộ trưởng Bộ Nội Vụ

Donald Trump chọn dân biểu Ryan Zinke làm bộ trưởng Bộ Nội Vụ

New York, New York. (CBS) – CBS News trích dẫn một nguồn tin thân cận với nhóm chuyển tiếp của ông Trump, cho biết tổng thống đắc cử Trump chọn Dân biểu Cộng Hòa tiểu bang Montana Ryan Zinke, làm bộ trưởng bộ nội vụ.

Theo nguồn tin này, ông Zinke là cựu chỉ huy Navy SEAL, là cựu chiến binh được trao tặng nhiều huy chương trên chiến trường Iraq, và ông vừa giành được nhiệm kỳ thứ nhì ở Quốc Hội. Ông Zinke được cho là thành viên Navy SEAL đầu tiên của Hoa Kỳ có được chiếc ghế ở Capitol Hill, sau khi từ giã binh nghiệp chuyển sang làm chính trị. Ông cũng là dân biểu Montana duy nhất đại diện cho tiểu bang này tại Hạ Viện.

CBS News xác nhận ông Zinke ủng hộ ông Trump ngay từ khi ông Trump ra vận động tranh cử, và ông được ông Trump mời đến Trump Tower cách đây 2 ngày. Politico là website đầu tiên đưa tin Dân biểu Cathy McMorris Rodgers cũng là người được ông Trump có ý định chọn làm bộ trưởng bộ nội vụ. Cách đây 2 năm, ông Zinke thường xuyên chỉ trích chính phủ đương nhiệm vì không giải quyết được những vấn đề của quân đội.

Là chủ tịch ủy ban tài nguyên thiên nhiên Hạ Viện, ông cũng phản đối một số dự luật đồng ý cho phép chính phủ có quyền bán đất của liên bang cho tiểu bang. Ông từng tuyên bố nước Mỹ cần một tổng thống hiểu được rằng ngành nông nghiệp làm cho nước Mỹ giàu mạnh. Là người không tin vào tác động của biến đổi khí hậu, ông Zinke cho rằng nước Mỹ cần giành lại sự độc lập về nguồn điện và năng lượng. (Mai Đức)