24/02/2016 | 0

Donald Trump chiến thắng tại Nevada

Donald Trump chiến thắng tại Nevada

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Nhà tỷ phú Donald Trump nhích gần tới sự đề cử của đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, sau khi dễ dàng vượt qua các đối thủ tại cuộc bầu cử sơ bộ Nevada hôm thứ Ba.

Đây là chiến thắng thứ ba của ông Trump sau bốn cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada. Các mạng lưới truyền hình công bố chiến thắng của ông Trump ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa, và tiếp theo đó đảng Cộng Hòa tiểu bang xác nhận chiến thắng của ông Trump với 46%. Nỗ lực vận động của Thượng Nghị sĩ Marco Rubio được đền bù xứng đáng với 19% được xếp hạng nhì. Tiếp theo là Thượng Nghị sĩ Ted Cruz hạng ba với 17%. Ông Trump có bài diễn văn mừng chiến thắng trước hàng ngàn người ủng hộ, nói rằng kết quả cho thấy ông được lòng cử tri trẻ tuổi, cử tri lớn tuổi, tín đồ tin lành, người học nhiều và kể cả người học ít. Nhưng điều mà ông vui nhất là được sự ủng hộ của cử tri Latino, vì họ biết ông đối xử tốt với họ.

Tuy nhiên chiến thắng quyết định của ông Trump lại khiến nhiều chức sắc của đảng Cộng Hòa thất vọng, vì cách đây ba tuần, họ hy vọng chiến dịch của nhà tỷ phú sẽ bị trì trệ, hoặc bản thân ông sẽ tuyên bố rút lui sau thất bại đầu tiên ở Iowa. Hai ông Cruz và Rubio sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để giành vị trí hạng nhì trong ngày 1 tháng 3, được gọi là Super Tuesday khi nhiều tiểu bang miền nam đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ. (Mai Đức)