05/07/2016 | 0

Donald Trump chỉ trích Obama dùng air force one đưa Hillary Clinton đi vận động tranh cử

Donald Trump chỉ trích Obama dùng air force one đưa Hillary Clinton đi vận động tranh cử

Charlotte North Carolina. (CBS) – Cách đây 4 năm, vào năm 2012, Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton cùng bay trên chiếc Air Force One để tới thăm Burma.

Hôm nay một lần nữa, họ cùng bay trên Air Force One để tới North Carolina cho cuộc vận động tranh cử của cựu ngoại trưởng. Cuộc vận động chung diễn ra khi chỉ còn 4 tháng nữa là tới cuộc tổng tuyển cử 8 tháng 11. CNN nhận xét rằng họ có một khoảng thời gian riêng tư trên Air Force One, tránh sự dòm ngó của báo chí.

Còn Fox News Channel bình luận người Mỹ tức điên lên khi nghĩ rằng Tổng thống sử dụng Air Force One để bay vòng vòng với Hillary Clinton, nhằm vận động cho bà. Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cũng viết trên Twitter của ông một đoạn ngắn về chuyến đi chung này, kết luận bằng câu hỏi ai trả tiền chi phí cho chuyến bay.

Theo CBS News, năm 2014, dưới áp lực của đạo luật cung cấp thông tin cho báo chí, Không lực Hoa Kỳ cho biết chi phí cho mỗi chuyến bay của tổng thống là do người đóng thuế trả. Cứ một giờ bay của Air Force One, người đóng thuế trả 206,337 Mỹ kim. Theo New York Times, ban tranh cử của bà Clinton cho biết họ sẽ chia đôi chi phí chuyến bay này với Tòa Bạch Ốc.

Kết quả một số khảo sát gần đây cho thấy bà Clinton được ưa thích hơn đối thủ Trump. Nhờ cuộc vận động chung với Tổng thống Obama, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng lên vài %. (Mai Đức)