24/09/2015 | 0

Donald Trump chỉ trích Boeing về thỏa thuận với Trung Cộng

Donald Trump chỉ trích Boeing về thỏa thuận với Trung Cộng

North Charleston, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên Donald Trump chỉ trích Boeing sau khi hãng này có kế hoạch mở một nhà máy ở Trung Cộng.

Ông trùm địa ốc cho biết quyết định của công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ có thể gây tổn hại cho người lao động Mỹ. Hôm thứ Tư, Boeing thông báo ký được một thỏa thuận bán 300 phi cơ mới cho Trung Cộng. Hãng này cũng cho biết họ giành được hợp đồng mở một nhà máy mới trên đất Trung Cộng. Nhà máy mới này sẽ làm thay những công việc của nhà máy ở Renton, Washington. Phát biểu trước lãnh đạo doanh nghiệp người Mỹ gốc Phi ở North Charleston, South Carolina, ông Trump nói Boeing sẽ bán 300 phi cơ cho Trung Cộng, nhưng để bán được số lượng sản phẩm khổng lồ này, Boeing phải xây dựng một nhà máy lớn ở Trung Cộng theo thỏa thuận. Đồng nghĩa với thỏa thuận trên là hàng ngàn việc làm của người lao động Mỹ sẽ bị đưa ra khỏi Hoa Kỳ. Ông Trump đưa ra phát biểu trên khi Chủ tịch Tập đi thăm nhà máy Boeing ở Everett, Washington.

Sau khi nghe chỉ trích của ông Trump, Boeing chống đỡ yếu ớt rằng người lao động Mỹ sẽ không bị mất việc vì nhà máy mới ở Trung Cộng. Trước hàng ngàn khán giả, ông Trump cũng nhắm vào đối thủ Hillary Clinton, nói rằng bà là người đầu tiên nghi ngờ về khai sinh và tình trạng quốc tịch của ông Obama, trong cuộc tranh cử 2008. (Mai Đức)