09/11/2016 | 1

Donald Trump cam kết mang việc làm cho người Mỹ

Donald Trump cam kết mang việc làm cho người Mỹ

New York, New York. (Reuters) – Trước khi đọc bài diễn văn mừng chiến thắng, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump gởi lời cảm ơn ban tranh cử, tình nguyện viên và người ủng hộ, những người đi theo ông suốt chặng đường chiến dịch để giúp ông có chiến thắng này.

Ông nói chưa bao giờ ông nhìn thấy một phong trào tuyệt vời và đáng kinh ngạc như vậy. Một phong trào được gắn chặt từ hàng triệu người lao động, hàng triệu người yêu nước, những người muốn có một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và gia đình. Những người bị lãng quên từ nay sẽ không bao giờ bị quên lãng. Ông Trump cho biết ông có một kế hoạch kinh tế rất lớn, sẽ đưa nền kinh tế Hoa Kỳ lên mức tăng trưởng gấp đôi, mang về hàng triệu việc làm cho người lao động Mỹ.

Ông cho biết chính phủ của ông sẽ sửa tất cả các con đường ở nội thành, xây dựng xa lộ mới, cầu cống, đường hầm, sân bay, trường học và bệnh viện. Chính phủ của ông sẽ xây dựng lại hạ tầng cơ sở trên toàn quốc, đưa nước Mỹ lên tầm cao mới không ai sánh kịp.

Tuy nhiên chiến thắng của ông Trump cũng khiến thế giới lo ngại. Ông cam kết sẽ đưa Hoa Kỳ đi theo con đường America First, tức là bảo vệ người Mỹ nhiều hơn nhưng cũng biệt lập hơn. Trước những lo ngại đó, ông Trump cam kết với lãnh đạo thế giới rằng Hoa Kỳ sẽ hòa hợp với tất cả các quốc gia nào sẵn sàng hòa hợp với Hoa Kỳ. (Mai Đức)