13/07/2015 | 0

Donald Trump Cam kết lấy lại đất nước cho người Mỹ

Donald Trump Cam kết lấy lại đất nước cho người Mỹ

Phoenix, Arizona. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống Donald Trump không mệt mỏi khi di chuyển từ tiểu bang này sang tiểu bang kia để vận động tranh cử, đưa thông điệp của ông đến với người Mỹ.

Ông trùm bất động sản bắt đầu ngày Chủ Nhật bằng bài diễn văn ở thành phố Las Vegas tiểu bang Nevada, trước khi đến thành phố Pheonix tiểu bang Arizona, nơi ông nói chuyện trước đám đông 20 ngàn người. Địa điểm trước đó bị hủy bỏ sau khi số lượng khán giả xuất hiện đông hơn dự tính. Trong hai bài phát biểu, ông Trump tập trung sự chú ý vào Mexico, nhắm vào những giao dịch kinh doanh của chính phủ Mexico và vấn đề người nhập cư lậu Mexico tràn ngập nước Mỹ. Ông nói người nhập cư lậu giành hết công ăn việc làm và tiền bạc của người Mỹ. Không chỉ vậy, họ còn giết người Mỹ ở biên giới. Ông cam kết sẽ lấy lại đất nước và mang về cho người Mỹ giữa tiếng reo hò cổ vũ của đám đông.

Trong bài diễn văn, ông đả kích khả năng thương thuyết của chính phủ Obama với Iran và Trung Cộng, không quên chỉ trích việc trao đổi 5 tù nhân ở Guantanamo Bay vào tháng 6 năm 2014, để lấy Trung sĩ Bowe Bergdahl là người bị phe Taliban ở Afghanistan bắt giam. Ông cũng không tha bà Hillary Clinton, gọi bà là vị ngoại trưởng tồi lệ nhất lịch sử Hoa Kỳ. Trong vài thăm dò gần đây của đảng Cộng Hòa, ông Trump đang dẫn đầu danh sách với tỷ lệ ủng hộ là 16%, trên cả cựu Thống Đốc Jeb Bush ở North Carolina. (Mai Đức)