12/04/2016 | 1

Donald Trump bênh vực giá trị New York

Donald Trump bênh vực giá trị New York

Albany, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump bênh vực giá trị New York, trong bài phát biểu tại thành phố Albany hôm thứ Hai.

Nhà tỷ phú nhắc lại chuyện đối thủ Ted Cruz nhiều lần chỉ trích về giá trị New York, trước cuộc bầu cử sơ bộ Iowa ngày 1 tháng 2. Nhờ những chỉ trích này mà ông Cruz giành chiến thắng, nhận được 8 phiếu đại biểu. Trước đông đảo người ủng hộ, ông trùm địa ốc nói rằng dân chúng New York có những giá trị tuyệt vời mà không ai có được. Người Mỹ yêu New York. Cả thế giới yêu New York. Tiểu bang này từng chịu đựng những cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất, nhưng luôn tự hào đứng thẳng như phượng hoàng vươn cánh bay lên từ tro tàn. New York có lực lượng cảnh sát và cứu hỏa vô cùng tuyệt vời. Đó chính là giá trị New York.

Sau khi đối thủ Cruz chiến thắng ở Colorado và giành được 34 phiếu đại biểu, ông Trump than phiền với Fox News rằng hệ thống và tiến trình đề cử ứng cử viên tổng thống của hai đảng là một hệ thống hư hỏng, dơ bẩn, gian lận và tham nhũng. Ông Trump nhắc lại mục đích ra tranh cử vào Tòa Bạch Ốc, đó là muốn làm cho Hoa Kỳ mạnh mẽ trở lại.

Bất chấp bị thất bại liên tiếp trong vài tuần qua, ông Trump vẫn đứng đầu kết quả thăm dò toàn quốc với 42%. Ông Cruz 32%. Thống đốc Ohio John Kasick 20%. (Mai Đức)