23/06/2016 | 2

Donald Trumg cáo buộc Hillary Clinton tham nhũng

Donald Trumg cáo buộc Hillary Clinton tham nhũng

New York, New York. (Reuters) – Trong bài diễn văn bốc lửa của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vào hôm qua, nhà tỷ phú chỉ trích chính sách và hồ sơ cá nhân của đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton.

Ông cáo buộc bà hoàn hảo hóa chính trị vì lợi ích cá nhân và trộm cắp. Ông gọi chiến dịch của bà Clinton là điên rồ và đạo đức giả. Ông cho rằng bà cựu ngoại trưởng là một phần của giới quyền lực chính trị, lừa đảo người lao động Mỹ thông qua các thỏa thuận xấu và gây nguy hiểm cho nền an ninh Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn, nhà tỷ phú vẽ ra chân dung bà Clinton như một người làm chính trị chuyên nghiệp phi đạo đức. Ông nói bà cựu ngoại trưởng có thể là người tham nhũng nhất đang tìm kiếm chức vị tổng thống. Ông cáo buộc bà quản lý Bộ Ngoại giao giống như quản lý quỹ đầu tư cá nhân. Ông cũng nhắc lại cáo buộc rằng mọi quyết định của bà cựu ngoại trưởng đều bị tác động bởi các tổ chức quyên góp tiền cho Clinton Foundation. Nhà tỷ phú nói trong 4 năm làm ngoại trưởng, bà Clinton chỉ đưa ra những phán đoán tồi tệ, không ngăn chặn được sự phát triển của ISIS, không giữ vững biện pháp trừng phạt Iran, không tránh được hỗn loạn chính trị ở Libya.

Người ủng hộ của ông Trump nói rằng họ cảm thấy thất vọng với bà Clinton, không bao giờ để bà làm Tổng Tư Lệnh quân đội vì tay bà nhuộm máu Benghazi.

Ngược lại, bà Hillary Clinton đáp trả lại tại Raleigh, North Carolina rằng Donald Trump tấn công bà vì ông ta không có câu trả lời cho mọi vấn đề.

Trước đông đảo người ủng hộ, bà Clinton nói rằng nhà tỷ phú tự nhận là ông vua nợ không có ý tưởng thực sự cho học phí đại học rẻ hơn, không có cách giải quyết nợ sinh viên, không có kế hoạch đáng tin cậy để tái xây dựng hạ tầng cơ sở ngoại trừ một bức tường, có chiến lược thực sự để tạo ra công ăn việc làm ngoài một chuỗi lời hứa suông.

Tại cuộc vận động, cựu ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh vào chính sách kinh tế của bà, trước khi dồn sức tấn công ông Trump. Bà cho biết ông Trump không thích người nào biết quá rõ về cách kinh doanh của ông. Bà đoán rằng bài phát biểu của bà trước đó khiến ông khó chịu, vì lập tức sau đó ông vào Twitter đưa ra những lời dối trá để đả kích bà. Bà nói ông sử dụng lại những ý tưởng đó trong bài diễn văn hôm thứ Tư.

Diễn biến xảy ra giữa 2 ứng cử viên Dân Chủ và Cộng Hòa trong ngày hôm qua, cho thấy cả 2 quyết tâm giành lấy cử tri của nhau trước ngày tổng tuyển cử 8 tháng 11, bằng cách bôi xấu lẫn nhau. Cử tri Mỹ nhận thấy ngôn ngữ trong cuộc đấu khẩu của họ ngày càng chua cay một cách bất thường. (Mai Đức)