07/06/2016 | 2

Donald dịu giọng sau khi than phiền bị đối xử bất công

Donald dịu giọng  sau khi than phiền bị đối xử bất công

New York, New York. (CBS) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump bắt đầu dịu giọng, sau nhiều ngày than phiền bị một thẩm phán người Mỹ gốc Mexico đối xử bất công. Lý do khiến nhà tỷ phú New York dịu giọng là vì rất nhiều lãnh đạo Cộng Hòa mạnh mẽ chỉ trích ông qua những than phiền đó.

Tại cuộc vận động ở San Diego vào tuần trước, ông Trum nói với người ủng hộ rằng ông bị một thẩm phán đối xử bất công vì phân biệt chủng tộc. Ông không quan tâm việc thẩm phán này là thành viên của hội nào, ông chỉ muốn được đối xử công bằng. Lập tức, phát biểu của ông Trump bị phản pháo. Michael Reagan là con trai cô tổng thống Ronald Reagan, nói rằng cha ông sẽ không ủng hộ ông Trump. Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham gọi lời than phiền trên là không phải của người Mỹ, rồi sẽ tới lúc ông Trump đối xử phân biệt với bà Clinton.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio cho rằng phát biểu trên không phản ảnh được tinh thần đoàn kết của đảng Cộng Hòa. Thậm chí Thượng Nghị sĩ Susan Collins là người không ủng hộ ông Trump, cũng yêu cầu lãnh đạo đảng phải xin lỗi, vì câu nói của ông Trump biểu lộ sự thiếu tôn kính với hệ thống tư pháp. Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich cũng lên tiếng chỉ trích. Tuy nhiên, sau khi nghe ông Trump hạ giọng, ông Gingrich cũng hạ giọng theo, nói rằng ông Trump có tinh thần phục thiện. (Mai Đức)