06/11/2015 | 0

Đón Tập Cận Bình: Công an Việt Nam nhốt người bất đồng trong nhà như thế nào?

Đón Tập Cận Bình: Công an Việt Nam nhốt người bất đồng trong nhà như thế nào?

Công an được lệnh đứng chốt trước cửa nhà của một nhà đấu tranh.

Còn nhà báo Hạ Đình Nguyên đã Việt hóa bộ phim “Thập diện mai phục” của Trung Quốc vào những ngày này. Ông kể lại: “Chính quyền Việt Nam cũng thực hiện “thập diện mai phục” để “canh phòng” nhân dân, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nhà tôi ở ngoại ô Sài gòn, nơi hẻm cụt vắng vẻ, đơn độc một ngõ vào. Năm giờ sáng, “liên quân hỗn hợp” các cấp Phường-Quận-Thành đã đóng chốt ở đầu ngõ, khoảng 9-10 chiến sĩ, trang phục thường dân, với xe gắn máy và một xe tải bịt bùng, bửng xe có hàng chữ “sơn tĩnh điện”, và mọi người đều có điện thoại cầm tay.

Tôi hiểu tính cơ động của lực lượng nầy, không ồn ào mồm mép như ‘lực lượng phản ứng nhanh’ của trùm dư luận viên Trần Nhật Quang Hà nội. Họ thuộc lực lượng an ninh, gồm 3 sư đoàn của TP cỡ 30.000 người. Tôi nghĩ đến gánh nặng kinh phí để nuôi bộ phận này là không nhỏ, so với ngân quỹ quốc gia đang ngày càng teo tóp lại…”

Trong khi đó, trước nhà của nhà văn Phạm Đình Trọng: “Lần này, những khuôn mặt lạ, dáng vâm váp, lầm lì đi lại chứ không ngồi cụm từng đám như những lần trước. Họ vẫn mặc đồ dân sự nhưng lần này tất cả đều mặc đồ đen, xám, tối, không thấy ai mặc chemie trắng, ca rô, sọc xanh sáng như những lần trước. Không khí nặng nề và đe dọa hơn mọi lần trước”.

Nhưng bi hài hơn cả có lẽ là trường hợp nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh. Ngày 6/11, Minh Hạnh bị nhốt khóa trái cửa trong nhà. Buổi sáng, khi Minh Hạnh leo xuống lầu để đi chụp hình những người canh mình, cô bị 5 phụ nữ bịt mặt rượt đuổi trở lại hẻm.

Họ bảo Minh Hạnh giựt chồng người ta nên họ đến. Minh Hạnh đã tuyên bố trước người dân là họ là an ninh giả dạng côn đồ. Theo người dân báo với Minh Hạnh, ở phía ngoài ít nhất là 20 người, đứng dọc cả khu hẻm lớn dẫn vào hẻm nhỏ.

Minh Hạnh cũng thông báo rằng chuyện phụ nữ tranh đấu thường bị đưa vào tình huống đánh ghen, và thủ đoạn này là phổ biến. Hiểm nguy cho phụ nữ cũng rất cao, vì vậy các chị em ra ngoài nên cẩn trọng tối đa.

Công an Việt Nam đã tìm cách nhốt những người bất đồng chính kiến như vậy đấy. Tất cả đang làm hồng hào hơn hẳn khuôn mặt “thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc’’ mà nhà nước CSVN vênh váo.

Lê Dung / SBTN