24/04/2017 | 2

Đơn đặt hàng hầm trú ẩn và máy lọc không khí tăng vọt ở Nhật Bản

Đơn đặt hàng hầm trú ẩn và máy lọc không khí tăng vọt ở Nhật Bản

Ảnh: VNMedia

Tokyo, Nhật Bản.- Giá cả các loại hầm trú ẩn và máy lọc không khí để chặn phóng xạ hạt nhân tăng vọt tại Nhật Bản trong vài tuần lễ gần đây, vì Bắc Hàn doạ tiếp tục thử hoả tiễn, bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Một công ty cỡ nhỏ chuyên môn xây dựng loại hầm trú ẩn hạt nhân đặt dưới nhà đã nhận được tổng cộng 8 đơn đặt hàng nội trong tháng 4, so với 6 đơn đặt hàng trong một năm. Công ty Oribe Seiki Seisakusho đặt trụ sở tại Kobe ở miền tây nước Nhật đã bán sạch 50 máy lọc không khí của Thuỵ Sĩ để ngăn bức xạ nguyên tử và khí độc. Máy lọc không khí dùng cho 6 người bán với giá 5,630 Mỹ kim, và máy được thiết kế cho 13 người, được lắp đặt tại hầm trú ẩn của gia đình, trị giá 1.7 triệu yên (5,500 Mỹ kim).

Một công ty khác, Earth Shift đặt trụ sở tại quận Shizuoka cho biết đã tăng gấp 10 lần số đơn yêu cầu lắp hầm trú ẩn dưới mặt đất từ tháng 1 vừa qua của cư dân khắp nước Nhật.

Nỗi lo về một vụ tấn công nguyên tử có thể xảy ra gia tăng tại Nhật Bản, sau khi thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tại kỳ họp quốc gia hồi tháng này rằng Bắc Hàn có khả năng chế tạo hoả tiễn có khí độc sarin làm tê liệt thần kinh.

Hôm thứ Sáu 21/04, chính phủ Nhật Bản thúc giục chính quyền địa phương tổ chức các cuộc thực tập di tản trong trường hợp bị tấn công, đã làm gia tăng nỗi lo trong công chúng.

Năm 1995 xảy ra vụ tấn công hơi độc sarin trong xe điện ngầm Tokyo làm 12 người chết và hàng ngàn người bị nhiễm bệnh. (Song Châu)