05/01/2015 | 0

Đồn biên giới Saudi bị tấn công

Đồn biên giới Saudi bị tấn công

Arar, Saudi Arabia. (Reuters) – Một vụ tấn công tự sát tại biên giới Iraq và Saudi Arabia trong sáng ngày 5 tháng Giêng đã làm 2 vệ binh Saudi tử thương.

Biên giới với Iraq của Saudi Arabia được bảo vệ bằng hàng rào có trang bị máy ảnh quan sát và radar đã từng bị tấn công bằng súng cối, nhưng chưa từng bị tấn công trực tiếp. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng thừa nhận trách nhiệm tấn công đồn biên giới nằm trong vùng sa mạc giáp tỉnh Anbar của Iraq. Nhà phân tích Mustafa Alani của Iraq nói rằng tấn công tự sát là hành động của phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Saudi Arabia là một trong những nước tham gia liên minh không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria và Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo. Phiến quân Sunni chiếm cứ một phần lãnh thổ Iraq và Syria tuyên bố thành lập caliphate hay quốc gia Hồi giáo trong tháng 6 năm ngoái đã kêu gọi người ủng hộ tự động tấn công lực lượng an ninh Saudi và người ngoại quốc.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo cho rằng Saudi là nước lãnh đạo người Sunni, nhưng đã phản bội Hồi giáo, thân thiện với các nước Tây phương. Chính phủ Saudi đã huy động giới giáo sĩ Sunni diễn tả tư tưởng của Quốc gia Hồi giáo là tư tưởng lạc hướng. Bộ Nội vụ Saudi Arabia nói rằng vụ tấn công đồn biên giới gần Arar chỉ là do thành phần khủng bố thực hiện, một tên bị bắt sống, một tên cho nổ bom giây nịt tự sát. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saudi Arabia là Thiếu tướng Mansour Turki nói rằng một trong 2 người tử thương là một sĩ quan cao cấp. Đài al-Arabiya cho biết vị sĩ quan tử thương là Tướng Oudah al-Belawi, chỉ huy trưởng lực lượng biên phòng. Saudi Arabia đã tăng cường lực lượng an ninh tại biên giới Iraq từ tháng 7, đưa thêm hàng ngàn quân tới biên giới để yểm trợ cho lực lượng biên phòng sau khi phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm tỉnh Anbar.

Đồn Suweif đã mở cửa cho người hành hương lễ Haj, nằm cách thành phố Arar của Saudi khoảng 40 cây số và cách thị trấn al-Nukhayb của Iraq khoảng 80 cây số. Trong tháng 7 năm ngoái, al-Qaeda ở Yemen đã tấn công biên giới Saudi, làm 4 vệ binh tử thương. (Huệ Võ)