04/03/2015 | 1

Đối xử với nước đóng chai như rượu vang

Đối xử với nước đóng chai như rượu vang

Los Angeles, California. (Reuters) — Nhà phục vụ nước Martin Riese đang mở chiến dịch vận động cho nước đóng chai được đối xử như rượu vang.

Thành phố Los Angeles, nơi sản sinh ra nhiều trào lưu ẩm thực, có lẽ là bối cảnh hoàn hảo cho thực khách được thử nước đóng chai như thử rượu. Theo tổ chức Euromonitor International, người tiêu thụ Hoa Kỳ chi khoảng 18.8 tỉ Mỹ kim mua nước đóng chai hồi năm ngoái, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Các cư dân đang sống tại tiểu bang California hạn hán triền miên lại càng bị ám ảnh với những gì liên quan đến nước. Ông Riese nói rằng, mọi người cần hiểu tại sao nước quả thật có mùi vị. Ông đã mở ra một khóa học gọi là Water 101 [oăn-âu-oăn], chỉ ra rằng mùi vị và đặc tính của nước được xác định bởi các yếu tố địa chất và khí hậu.

Ông Riese, một người sinh ra ở Đức, hồi nhỏ từng cùng với cha mẹ đi du lịch nhiều nơi, và thích uống thử nước máy tại mỗi nơi. Nay ông sử dụng niềm đam mê nếm thử nước của mình để lập ra thực đơn nước đầu tiên vào năm 2006 tại nhà hàng First Floor ở Berlin. Năm 2010, ông nhận chứng chỉ nhà phục vụ nước chuyên nghiệp từ Hiệp Hội Thương Mại Nước Khoáng Đức. Ông mang thực đơn nước đặc biệt của mình từ Đức sang vùng California nắng ấm vào năm 2011. Hiện nay, nhà hàng Ray’s & Start Bar tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Los Angeles sử dụng thực đơn của ông Riese gồm 20 món nước đóng chai, có giá từ 8 đến 20 Mỹ kim mỗi chai.

Nhà hàng Patina cũng có một thực đơn tương tự, và giờ đây họ còn tổ chức những phiên nếm thử nước với giá 50 Mỹ kim mỗi người. Các món nước của ông Riese bao gồm nước băng sơn Iskilde của Đan Mạch, nước Roi của Slovenia chứa nhiều magnesium, nước Hollywood 90H20 do chính ông Riese tự bào chế với nước suối trên núi pha trộn với nhiều loại chất khoáng để dùng cùng với rượu và thức ăn. (Huy Lam)