09/03/2019 | 7

Đội tuyển túc cầu nữ khởi kiện Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ

Đội tuyển túc cầu nữ khởi kiện Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, hôm thứ Sáu (8 tháng 3), đội tuyển túc cầu quốc gia nữ đã khởi kiện Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ, cáo buộc Liên đoàn phân biệt giới tính.

Tất cả 28 thành viên của đội tuyển nữ xuất hiện tại tòa án liên bang ở Los Angeles với tư cách là nguyên đơn. Họ khiếu nại về tiền lương và điều kiện làm việc. Theo đó, các nữ cầu thủ bao gồm Megan Rapinoe, Carli Lloyd và Alex Morgan cho biết họ nhận lương ít hơn so với các đồng nghiệp nam, mặc dù hiệu suất của họ vượt trội hơn hẳn. Theo đơn kiện, bộ môn túc cầu ở Hoa Kỳ đã thất bại trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tính.

Hiện nay, Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ chưa phản hồi yêu cầu bình luận về vụ kiện. Các nữ cầu thủ nói rằng chủ tịch Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ Carlos Cordeiro trước đây từng thừa nhận đội túc cầu nữ nên được coi trọng ngang bằng với đội túc cầu nam, nhưng Liên đoàn trả rất ít tiền để thúc đẩy bình đẳng giới tính. Vụ kiện lần này vạch trần tình trạng phân biệt giới tính, theo đó, điều kiện di chuyển, nhân viên y tế, quảng bá bộ môn túc cầu, cũng như quá trình huấn luyện dành cho đội bóng nữ đều thấp kém hơn đội bóng nam.

Theo Reuters, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ đạt được thành công vang dội tại các giải đấu quốc tế, bao gồm ba danh hiệu World Cup và bốn huy chương vàng Olympic. Trong khi đội tuyển nam chưa bao giờ vô địch hai giải đấu trên, và kết quả tốt nhất của họ tại World Cup 2002 là vào đến tứ kết. Khi đội tuyển nữ vô địch World Cup năm 2015, đây là trận túc cầu thu hút nhiều người xem nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ, với số lượng khán giả vào khoảng 23 triệu người.

Theo đơn khởi kiện, sự thành công của đội tuyển nữ đã tạo ra doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho Liên đoàn. Dẫn chứng cho điều này, đơn kiện viết rằng đội tuyển nữ kiếm được nhiều lợi nhuận và doanh thu hơn so với đội tuyển quốc gia nam trong thời gian diễn ra các trận đấu. (Mộc Miên)