18/05/2022 | 37

Đội tuyển túc cầu Hoa Kỳ đạt thỏa thuận trả lương bình đẳng

Đội tuyển túc cầu Hoa Kỳ đạt thỏa thuận trả lương bình đẳng

Sau cuộc chiến kéo dài nhiều năm để được trả lương bình đẳng, Liên đoàn túc cầu Hoa Kỳ (U.S. Soccer) và 2 đội tuyển quốc gia của nam và nữ công bố thỏa thuận mang tính lịch sử nhằm thu hẹp khoảng cách trả lương theo giới tính và bảo đảm mọi cầu thủ đều được trả công đều như nhau.

Trước đây, đội tuyển quốc gia nữ Hoa Kỳ dù vang danh thế giới, giành được bốn danh hiệu FIFA nữ World Cup kể từ khi giải đấu được thành lập hồi năm 1991, nhưng họ luôn phải đấu tranh để được trả lương một cách bình đẳng. Thỏa thuận thương lượng tập thể giữa U.S. Soccer và đội tuyển quốc gia là bước cuối cùng trong việc củng cố chính sách mới về trả lương bình đẳng.

Theo các điều khoản, tiền của Giải thưởng World Cup sẽ được gộp giữa đội nam và đội nữ và sau đó chia đều cho tất cả các cầu thủ, đồng thời cả 2 đội tuyển cũng được chia đều số tiền mà U.S. Soccer kiếm qua thương mại cũng như các sự kiện.

NBC News cho hay Hoa Kỳ là liên đoàn túc cầu đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này. Đó là một chiến thắng lớn bởi khi so sánh với đội Pháp, đội vô địch World Cup nam năm 2018, họ thu về 38 triệu Mỹ kim, trong khi đội tuyển nữ Hoa Kỳ chỉ mang về 4 triệu Mỹ kim cho ngôi vô địch năm 2019.

Liên đoàn túc cầu cho hay thỏa thuận kể trên sẽ có hiệu lực đến 2028 và bảo đảm rằng cầu thủ của đội tuyển Hoa Kỳ là những người được trả lương cao nhất thế giới.