17/01/2015 | 0

Đội tuần duyên Ý cứu 300 di dân

Đội tuần duyên Ý cứu 300 di dân

Lampedusa, Italy. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 17 tháng Giêng, năm 2015, đội tuần duyên Italy công bố một đoạn phim cho thấy, các đợt hoạt động riêng rẽ để hộ tống chiếc tàu chất đầy di dân nổi trôi trên biển.

Các thước phim quay cảnh tàu tuần tiễu của Italy đã đáp ứng cuộc gọi điện thoại cầu cứu đầu tiên cho biết có một chiếc tàu đang gặp nguy tại vùng biển Libya. Tàu tuần tiễu vùng biển của Italy lập tức đến tiếp cứu và đưa lên tàu của mình 237 di dân, trong đó có 6 phụ nữ và 6 trẻ em. Phi cơ trực thăng cũng được sử dụng để giúp xác định chính xác vị trí các con tàu đang gặp nguy hiểm. Các đội tuần duyên cũng đã đưa các bác sĩ đến để xác định tình trạng sức khoẻ của người tị nạn trên tàu. Có hai người được bốc lên phi cơ trực thăng và chuyển đến bệnh viện Lampedusa vì cần được cấp cứu. Một chiếc tàu khác được tìm thấy sau đó chở 102 di dân ở ngoài khơi đảo Pelagie.

Nguồn tin này nói rằng, cuộc nội chiến tại Syria và tình hình giao tranh đầy hỗn loạn tại Libya đã làm tăng vọt số người cố tìm cách băng qua Địa Trung Hải hồi năm rồi. Tính ra, đã có khoảng 160,000 người vượt biển trên những con thuyền mỏng manh để đến Italy vào cuối tháng 11, năm 2014. Hàng ngàn người trong số họ đã bị chết đuối giữa biển khơi. Italy đã ngừng chương trình giải cứu người tị nạn mang tên là “Mare Nostrum,” một phần vì sự lo ngại của công chúng Italy về số chi phí cho người tị nạn lên đến 114 triệu euro, tương đương 137 triệu Mỹ Kim trong năm đầu tiên.

Các tổ chức nhân quyền đã cảnh cáo rằng, quyết định đóng cửa chương trình cứu di dân trên biển có thể gây chết chóc thêm cho người vượt biên. (Song Châu)