07/05/2015 | 0

Đòi tự thiêu trước viện kiểm sát để làm rõ vụ án

Đòi tự thiêu trước viện kiểm sát để làm rõ vụ án

Sáng 6 tháng 5, trước tòa nhà Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An xuất hiện 2 người phụ nữ quấn khăn tang, cùng một số người thân đã mang biểu ngữ đòi tự thiêu để đòi công lý cho con. Sự việc kéo dài khoảng 30 phút thì cán bộ của Viện ra thuyết phục những người này vào trụ sở để trình bày. Sau đó, những người này được hẹn sẽ có buổi làm việc vào ngày 8 tháng 5. Họ là bà nội, là cha mẹ của anh Nguyễn Văn Tràng, quê xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, Long An bị chết vào đêm 24 tháng 12 năm 2010 trên sông Vàm Cỏ Tây.

Theo gia đình anh Tràng, đêm đó anh ta và 3 người bạn đi trên xuồng đã bị 5 thanh niên khác đi trên 2 chiếc xuồng đâm vào mũi và đánh anh Tràng bằng cây gỗ tràm, cây dầm khiến anh Tràng bị chìm dưới sông, chết tại chỗ. Một người bạn của Tràng là Lê Văn Mười bị đánh tét đầu, được người dân địa phương băng bó cấp cứu và đưa về nhà. Việc tổ chức chặn đánh có nhân chứng chứng kiến và xác nhận.

Công an huyện đã điều tra nhưng sau đó lại kết luận cho rằng đây là tai nạn giao thông đường thủy do xuồng của Tràng đâm vào xuồng của phía bên kia, làm mũi xuồng bên kia trượt lên mạn xuồng của Tràng đi từ trước ra sau, mũi xuồng đâm vào cằm của Tràng làm Tràng té xuống sông và chết vì ngạt nước. Công an cho rằng đây là tai nạn giao thông mà lỗi do nạn nhân nên không khởi tố vụ án.

Gia đình anh Tràng không đồng tình với kết luận này vì cho rằng khi khám nghiệm tử thi, nhiều người chứng kiến đầu, mặt của anh Tràng có trên 20 vết thương. Các dấu vết trên xuồng của nạn nhân cũng không trùng khớp với kết quả điều tra của công an.

Suốt 5 năm qua, ông Nguyễn Văn Trọng là cha của anh Tràng đã gởi hàng trăm đơn khiếu nại đến các cơ quan của tỉnh và ra tận Hà Nội yêu cầu điều tra làm rõ vụ án nhưng không được giải quyết.

Thanh Lan / SBTN