04/11/2014 | 1

Đội trưởng hải quan và trưởng tàu sắt dính đường dây buôn lậu

Đội trưởng hải quan và trưởng tàu sắt dính đường dây buôn lậu

Theo báo Người Lao Động, Bộ Công an Cộng sản Việt Nam vừa bắt ông Phạm Văn Khương, 44 tuổi, đội trưởng Chi cục Hải quan huyện Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về tội buôn lậu. Hai cộng sự của ông này là cán bộ tùng sự tại Chi cục Hải quan Cái Lân và Chi cục Hải quan Vạn Gia, đều thuộc tỉnh Quảng Ninh, cũng đã bị bắt trong vụ này.

Phúc trình của cuộc điều tra của Bộ Công an nói rằng, ông Phạm Văn Khương đã dự phần hoạt động của đường dây buôn lậu 13 triệu tấn dầu diesel bán cho người Trung Quốc tại tỉnh Quảng Ninh. Số dầu này trị giá 8 triệu Mỹ Kim và số tiền thuế không thu được lên tới hơn 800,000 Mỹ Kim.

Cũng theo cuộc điều tra, vợ của ông Phạm Văn Khương tên là Đặng Thu Ngân cũng dự phần tích cực vào hoạt động buôn lậu và đã bỏ trốn. Sáng ngày 3 tháng 11, 2014, đại diện Bộ Công an cho hay, đã hoàn tất hồ sơ truy tố ông Phạm Văn Khương ra toà về tội buôn lậu, và đang truy nã vợ của ông.

Mặt khác, cũng ngày 3 tháng 11, 2014, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội đã quyết định sa thải hai cán bộ trưởng tàu là Nguyễn Huy Thắng và Dương Doãn Thái vì liên quan đến vụ chuyên chở hàng lậu trên tàu sắt từ Lạng Sơn về Hà Nội. Báo mạng VNExpress cho biết, nạn buôn lậu hàng hoá từ Hoa lục vào Việt Nam qua tuyến đường sắt này trở nên phổ biến, ngành hải quan Cộng sản Việt Nam không thể nào kiểm soát nổi.

Tại cuộc họp diễn ra ở Hà Nội hôm 3 tháng 11, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho hay, đã đình chỉ việc vận chuyển hàng hoá từ Đồng Đăng đến Lạng Sơn. Như vậy là tuyến đường sắt này chỉ còn chở người mà thôi.

Dư luận cho rằng với biện pháp này, không chắc rằng ngành đường sắt sẽ ngăn được tình trạng chở hàng lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, trên những chuyến tàu nối các tỉnh biên giới phía bắc và Hà Nội. (Song Châu)