13/02/2015 | 1

Đổi tiền lẻ tiếp tục nhộn nhịp

Đổi tiền lẻ tiếp tục nhộn nhịp

Giá đổi tờ 1,000 đồng đến 20,000 đồng có tỷ lệ 9/10, tức 100,000 đồng đổi được 90,000 đồng tiền lẻ.

Lực lượng công an quận Hà Đông đã gây khó dễ một số quầy đổi tiền lẻ tại con phố này. Tuy nhiên, ngay khi chúng rút đi, quầy đổi tiền lẻ lại nhộn nhịp hơn. Con đường nhỏ rẽ vào cổng phủ Tây Hồ có hàng chục quầy đổi tiền lẻ công khai với đủ loại từ 1,000 tới 20,000 đồng, có loại đã cũ, có loại còn mới nguyên.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói rằng chính phủ vừa ban hành Nghị định 96 nghiêm cấm đổi tiền lẻ, do vậy nếu bị phát giác, người hoạt động trái phép sẽ chịu phạt từ 20 đến 40 triệu đồng. Nhưng vì mới bắt đầu năm nay, nên biện pháp chưa đủ mạnh.

Thị trường đổi tiền lẻ trên mạng cũng đang hoạt động. Số điện thoại, địa chỉ đổi tiền lẻ được một số trang web đăng tải công khai. Các trang web còn xác định tiền mới 100%. Nếu đổi với số lượng lớn sẽ được miễn chi phí vận chuyển.

Từ xưa, theo truyền thống, người Việt Nam cần tiền lẻ để lì xì cho con cháu, đi lễ chùa. CSVN cấm buôn bán đổi tiền lẻ vì muốn thay đổi truyền thống của người Việt là một việc làm phi lý.

Trong các ngày qua, các cơ quan truyền thông Cộng sản Việt nam đã liên tiếp nhắc tới nghị quyết 96, đe dọa trừng phạt nặng những người đổi tiền, nói rằng họ đã bóp cổ người cần tiền lẻ vì đổi tiền với tiền lời quá cao, như đổi tờ 100,000 đồng lấy tờ 500 đồng phải trả 140,000 đồng.

Tuy nhiên, người dân cần đổi tiền lẻ nói rằng vì lệnh cấm của chính phủ, những người đổi tiền mới nâng cao giá. Nếu các ngân hàng chính phủ đổi tiền cho dân thì những quầy hàng đổi tiền không cần cấm cũng tự động phải dẹp bỏ. Không loại trừ khả năng có sự chia chác giữa giới kinh doanh tiền lẻ và cán bộ ngân hàng

Hồng Tú / SBTN