08/02/2017 | 1

Đối thủ của Putin bị đầu độc sau khi kêu gọi Hoa Kỳ yểm trợ nền dân chủ Nga

Đối thủ của Putin bị đầu độc sau khi kêu gọi Hoa Kỳ yểm trợ nền dân chủ Nga

ẢNh: CBS

Moscow, Nga. – CBS Evening News hôm 8 tháng 2 nói về nhân vật chống đối tổng thống Nga Vladimir Putin đang chiến đấu với tử thần vì chứng bệnh hiểm nghèo, trong lúc tổng thống Trump hội đàm với người Nga về việc cải thiện bang giao.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, ông Vladimir Kara-Murza cố vượt qua căn bệnh kỳ lạ. Ông cho biết cách nay 8 tháng, rằng những ai chống lại chế độ Vladimir Putin đều gặp nguy hiểm, bị đe doạ tính mạng. Ông Kara-Murza lâm trọng bệnh và đang được điều trị tại bệnh viện Yudin ở Moscow. Vợ của ông cho rằng ông đã bị kẻ thù chính trị đầu độc hơn 1 năm nay, sau vụ ám sát bất thành. Vladimir Kara-Murza cũng nói không nghi ngờ về việc mình bị đầu độc.

Năm 2012, trong tình trạng khoẻ mạnh, Vladimir Kara-Murza tham gia ban tổ chức cuộc biểu tình chống Putin ở Moscow, bất chấp mọi sự đe doạ. Ba năm sau, ông đã phải để tang cho người bạn thân thiết trong giới đối lập, ông Boris Nemtsov bị bắn chết ngay bên ngoài Điện Cẩm Linh.

Đối với những người thuộc giới đối lập Nga, tin Kara-Murza lâm trọng bệnh đột ngột khiến người ta nghĩ đến cái chết đau đớn của Alexander Litvinenko, sau khi uống một ly trà có tẩm chất phóng xạ tại Luân Đôn. Chính phủ Anh kết luận rằng lực lượng an ninh Nga đã thực hiện vụ đầu độc và Putin biết chuyện này.

Trong những tháng cuối cùng gần đây, trong khi đang diễn ra cuộc điều trần của ngoại trưởng Rex Tillerson, Kara-Murza kêu gọi Hoa Kỳ trực tiếp yểm trợ nền dân chủ và việc thực thi pháp luật tại nước Nga.

Hôm 7 tháng 2, thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố khi đứng cạnh chân dung của Kara-Murza rằng, không thể có sự bình đẳng về luân lý giữa Hoa Kỳ và một tên đồ tể, gã du côn và đại tá mật vụ KGB. Trong khi đó, tổng thống Donald Trump lại nói rằng ông tôn trọng tổng thống Nga Putin. (Song Châu)

TAGS: putin