31/05/2016 | 0

Đối thoại Shangri-La 2016 sẽ ưu tiên thảo luận vấn đề Biển Đông

Đối thoại Shangri-La 2016 sẽ ưu tiên thảo luận vấn đề Biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hôm nay 31/05 lên đường đến Singapore để tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á Shangri-la thường niên, còn gọi là Đối Thoại Shangri-la.

Cùng đi trong phái đoàn Hoa Kỳ còn có Chỉ huy các lực lượng Hải Quân, Đô Đốc John Richardson, và Chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris. Đối Thoại Shangri-la 2016 tập trung thảo luận về vấn đề Trung Cộng gia tăng các hoạt động xây dựng với mục đích quân sự hóa ở Biển Đông, khiến cho các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trong khu vực quan ngại. Một báo cáo của Ngũ Giác Ðài đưa ra trong tháng trước cho thấy, Trung Cộng đã bồi lấp thêm hơn 1,300 hécta ở 7 khu vực thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vừa lên tiếng phản đối tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ hồi tuần trước, rằng việc Trung Cộng bành trướng quân sự ở Biển Đông có nguy cơ đe dọa thịnh vượng khu vực và hành động này có thể dựng lên “Vạn Lý Trường Thành của sự tự cô lập”. Ông Carter đã nói như vậy trong diễn văn đọc tại buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ ở Annapolis, Maryland. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh rằng, phát biểu của ông Carter “thể hiện tư duy điển hình và sự bá chủ kiểu Mỹ”. Bà Hoa nói thêm rằng Trung Cộng không muốn gây chiến tranh lạnh và không muốn đóng một vai trong cuốn phim bom tấn Hollywood do những người trong quân đội Hoa Kỳ đạo diễn.

Huy Lam / SBTN