02/10/2015 | 0

Đối thoại quốc phòng Việt Mỹ lần thứ 6 trong bối cảnh căng thẳng biển Đông

Đối thoại quốc phòng Việt Mỹ lần thứ 6 trong bối cảnh căng thẳng biển Đông

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Amy Searight và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh

Phái đoàn CSVN tham gia đối thoại kỳ này do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Phái đoàn Hoa Kỳ do Phó Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Amy Searight làm trưởng đoàn.

Tại cuộc đối thoại, bà Searight điểm lại những tiến bộ trong quan hệ quốc phòng giữa hai bên, được khai triển theo Bản Giác thư về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương mà hai bên ký kết năm 2011. Bà Searight cũng nhắc đến những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, những hành động không tuân thủ chuẩn mực luật pháp quốc tế của Trung Cộng như là một mối quan ngại nghiêm trọng cho các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Bà Searight nhắc lại rằng, Hoa Kỳ muốn các tranh chấp cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và các hoạt động không tuân thủ luật pháp quốc tế cần phải được chấm dứt.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ lòng biết ơn Hoa Kỳ trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, xử lý môi trường ô nhiễm chất dioxin tại phi trường Đà Nẵng và đánh giá môi trường tại phi trường Biên Hòa.

Trong những năm gần đây, quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ có nhiều bước tiến mạnh mẽ, thể hiện qua các chuyến viếng thăm của quan chức quốc phòng hai bên, những văn kiện cam kết hợp tác và sự thăm viếng của các chiến hạm Hoa Kỳ tới Việt Nam ngày càng thường xuyên hơn. Chiến hạm Hoa Kỳ có thể được sửa chữa, hỗ trợ hậu cần tại quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, liên tiếp các chuyến thăm của quan chức Bộ Quốc phòng, Đệ Thất Hạm đội, Lục quân Thái Bình Dương, Lực lượng tuần duyên, … và cao nhất là Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ – ông Ashton Carter tới Việt Nam. Hoa Kỳ cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam 18 triệu Mỹ kim để mua 6 chiếc tàu tuần tra cao tốc nhằm bảo đảm an ninh hàng hải.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận mua bán vũ khí sát thương với Việt Nam, cũng như xem xét việc bán cho Việt Nam một số loại vũ khí phi sát thương nhằm bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, như máy bay trinh sát chống tàu ngầm P-3C Orion, một số hệ thống radar cảnh giới biển, …

Tuy nhiên, mối quan hệ quốc phòng giữa hai bên còn chưa phát huy hết tiềm năng, bởi chính quyền CSVN chưa thể hiện đúng mức các cam kết thực thi về nhân quyền đối với người dân trong nước.

Thêm vào đó, sự lệ thuộc của Đảng CSVN với Trung Cộng còn nặng nề, dù một thành phần trong Đảng muốn đến gần hơn với Hoa Kỳ, nhưng Đảng không bao giờ dám đụng đến những vấn đề làm phương hại đến mối quan hệ Trung- Việt, bởi đó là sự sống còn của Đảng CSVN.

Nhật Nam / SBTN