03/08/2016 | 2

Đối thoại Mỹ – Trung Cộng tại Bắc Kinh

Đối thoại Mỹ – Trung Cộng tại Bắc Kinh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Video cho thấy phó Chủ tịch Hiệp hội Công tố viên Hoa Kỳ Bill Baer gặp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Cộng Mạnh Kiến Trụ trong ngày hôm nay.

Đây là lần đầu tiên Cuộc Đối thoại Tư Pháp Hoa Kỳ-Trung Cộng được tổ chức ở Bắc Kinh. Cuộc đối thoại kéo dài 2 ngày diễn ra tại Rui’an Hotel với sự hiện diện của đại biểu của 2 phái đoàn Hoa Kỳ và Trung Cộng. Ông Baer và ông Mạnh bắt tay nhau cho phóng viên quốc tế chụp hình trước khi cuộc đối thoại bắt đầu. Theo quan sát của Reuters, phía Hoa Kỳ còn có sự tham dự của Kelly Welsh là Tổng Cố vấn Bộ Thương mại. Phía đảng cộng sản Trung Cộng có phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách Pháp lý Hoàng Quý và phó Chủ tịch Tòa án Nhân dân Tối cao Đào Khải Huân.

Cuộc đối thoại diễn ra sau cánh cửa đóng kín, không cho phóng viên quốc tế vào đưa tin. Tuy nhiên theo nguồn tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, mục tiêu của cuộc đối thoại là để trao đổi quan điểm về cải cách tư pháp, đánh giá các chiến lược cũng như những thách thức trong việc thực hiện các quy định theo pháp luật. Ngoài ra, 2 phái đoàn cũng thảo luận về việc hợp tác pháp luật song phương. Sau khi cuộc đối thoại của ngày đầu tiên kết thúc, ông Baer nói với giới báo chí rằng ông hy vọng có những cuộc đàm phán thành công hơn trong ngày thứ nhì, cũng là ngày cuối cùng của cuộc đối thoại vào ngày mai. (Mai Đức)