20/06/2016 | 2

Đối thoại giữa nghi can ở Orlando & 911 sẽ được công bố

Đối thoại giữa nghi can ở Orlando & 911 sẽ được công bố

Washington, DC. (Reuters) – Trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Loretta Lynch cho biết các viên chức Hoa Kỳ sẽ công bố một phần của 3 cuộc trò chuyện, giữa nghi can ở Orlando với tổng đài 911.

Theo Bộ trưởng Tư pháp, các cuộc trò chuyện diễn ra khi cảnh sát đàm phán với nghi can về việc thả con tin. Các cuộc gọi được nối vào đường dây của đơn vị đàm phán thuộc Sở Cảnh sát Orlando. Lúc đó họ đang tìm cách xác minh xem nghi can là ai, đang ở đâu và tại sao làm điều này. Cuộc đàm phán diễn ra trong khi các hoạt động cứu nạn vẫn tiếp tục.

Bà Lynch cho biết đoạn ghi âm được chỉnh sửa để các nạn nhân không phải nhớ lại những gì họ đã trải qua, chỉ giữ nguyên nội dung cuộc trò chuyện. Trong đoạn ghi âm cũng không có phần nghi can cam kết trung thành với phiến quân quốc gia Hồi giáo, cũng như phần tuyên truyền của nghi can.

Bà Lynch thông báo sẽ bay đến Orlando vào thứ Ba, để trao đổi với các nhà điều tra và gặp gỡ những người sống sót, của vụ nổ súng được cho là tồi tệ nhất lịch sử Hoa Kỳ. Bà Lynch không cho biết liệu một đại bồi thẩm đoàn liên bang có buộc tội Noor Salman, là vợ nhì của nghi can không. Theo các viên chức, cô này biết rõ kế hoạch tấn công vào nightclub ở Orlando của chồng cô. (Mai Đức)