24/07/2014 | 0

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam và Singapore

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam và Singapore

Theo VOA, trong cuộc đối thoại quốc phòng song phương tại Hà Nội hôm 22/07, Thứ Trưởng Quốc phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh, và Bộ trưởng Thường Trực Bộ Quốc Phòng Singapore Chan Yeng Kit đã đưa ra quan điểm Việt Nam và Singapore nên củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng, đi đôi với quan hệ đối tác chiến lược.

Theo quan chức hai nước, thì các bên liên quan trong cuộc tranh chấp nên đoàn kết và tôn trọng vai trò thiết yếu của ASEAN trong nỗ lực duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

Trong cùng ngày ở Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh đã mở buổi tiếp tân để đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Chan Yeng Kit.

Ông Phùng Quang Thanh đề nghị ngoài việc lập kế hoạch hợp tác lâu dài, Bộ Quốc phòng hai bên nên tăng cường trao đổi phái đoàn để tìm các biện pháp hữu hiệu hơn hầu cổ võ cho quan hệ song phương.

Về phần Bộ trưởng Chan Yeng Kit của Singapore cũng tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác chiến lược giữa Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong một diễn biến khác có liên quan tới quốc phòng, có tin cho hay Việt Nam đã đặt mua của công ty Airbus 3 máy bay vận tải C 295.

Ba chiếc máy bay này sẽ được lực lượng không quân Việt Nam đưa vào sử dụng từ năm 2015.

Trang mạng chuyên về quốc phòng Jane.com hôm Thứ Năm July 24 cho biết là hợp đồng mua phi cơ của Airbus đã được ký vào năm 2013,tổng trị giá 100 triệu USD, bao gồm việc cung cấp các bộ phận, chi phí bảo trì và huấn luyện. (T. Lan)