21/11/2017 | 1

Đổi thiết kế phi trường Long Thành từ hoa sen thành lá cọ vì thiếu tiền

Đổi thiết kế phi trường Long Thành từ hoa sen thành lá cọ vì thiếu tiền

(Ảnh: Dân Trí)

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam chính thức đề nghị thay đổi thiết kế phi trường Long Thành, được cho là phương án thay thế phi trường Tân Sơn Nhất trong tương lai. Theo đề nghị này, phi trường quốc tế Long Thành sẽ có hình “lá cọ” thay vì “hoa sen” như dự tính ban đầu.

Báo Dân Trí cho biết, việc thay đổi thiết kế giúp dự án xây dựng phi trường Long Thành giảm chi phí đáng kể, từ 6.5 triệu Mỹ kim xuống còn 3.6 triệu Mỹ kim.

Theo thông tấn xã Bernama của Malaysia, Việt Nam dự tính sẽ chi hơn 23,000 tỉ đồng Việt Nam (1 tỉ Mỹ kim) để mở rộng hai phi trường quốc tế và một phi trường nội địa từ nay đến năm 2020.

Bernama dẫn phúc trình của Cục Hàng không Dân dụng CSVN, nói rằng kế hoạch nói trên hôm nay đã được Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN chấp thuận.

Chi phí 1 tỉ Mỹ kim sẽ được sử dụng để xây dựng nhà ga mới và phi đạo của phi trường Cát Bi ở phía bắc thành phố Hải Phòng, phi trường Phú Bài của tỉnh Thừa Thiên – Huế và phi trường Chu Lai thuộc tỉnh Quảng Nam. Cả ba phi trường nói trên theo dự báo sẽ rơi vào tình trạng “quá tải” nặng nề trong vòng vài năm tới.

Trước đó, giới chức thẩm quyền của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị cấp trên cho phép họ cải tiến để nâng cấp phi trường Chu Lai thành phi trường quốc tế vào năm 2025.

Theo Tổng cục Thống kê CSVN, trong 10 tháng đầu năm nay, ngành hàng không Việt Nam đã đón 38.3 triệu lượt hành khách, tăng 11.4% so với năm trước.

Song Châu / SBTN