23/08/2015 | 0

Đội tàu Bắc Hàn ngầm diễn tập quân sự

Đội tàu Bắc Hàn ngầm diễn tập quân sự

Tin tổng hợp. (Reuters) – Quân đội Bắc Hàn đã tổ chức diễn tập quân sự trong đó có sự tham dự của các tàu ngầm vào ngày Chủ nhật 23 tháng Tám.

Nguồn tin này nói rằng, Nam Hàn được đặt trong tình trạng báo động cao độ vì Bắc Hàn đã hai lần biểu dương sức mạnh tại biên giới với đội tàu ngầm lên đến 50 chiếc, rời khỏi các căn cứ. Thông tấn xã Nam Hàn nói rằng, Bắc Hàn hiện có khoảng 70 tàu ngầm. Sự kiện trên diễn ra ngay sau khi các nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn mở lại các cuộc đàm phán trong ngày Chủ nhật, và cuộc thương lượng diễn ra suốt đêm về các vụ pháo kích nhau gây căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên mấy ngày qua. Cuộc họp diễn ra tại làng biên giới Panmunjom nằm trong khu phi quân sự bắt đầu từ chiều ngày thứ Bảy 22 tháng Tám, không lâu sau khi thời hạn cuối cùng của phía Bắc Hàn đưa ra, buộc Nam Hàn phải ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền và hành động đối đầu quân sự, coi như đã hết. Cuộc họp tan vỡ trước bình minh ngày Chủ nhật.

Căng thẳng xảy ra bắt đầu từ vụ hai binh sĩ Nam Hàn bị thương vì mìn nổ tại khu vực biên giới. Bắc Hàn phủ nhận lời cáo buộc của Nam Hàn, cho rằng miền Bắc đã cài mìn. Những ngày sau, Seoul cho khởi động hệ thống phát thanh tuyên truyền trong 3 tiếng đồng hồ mỗi chương trình từ 11 loa phóng thanh lắp đặt tại khu vực biên giới, đã ngưng hoạt động từ 11 năm nay. Chương trình này phát tin tức thời sự và âm nhạc của các ban nhạc trẻ của Nam Hàn. Cuộc khủng hoảng leo thang từ ngày thứ Năm 20 tháng Tám, lúc Bắc Hàn bắn 4 quả đạn pháo kích vào lãnh thổ Nam Hàn, theo lời tố cáo của Seoul và miền nam đã phản ứng bằng cách pháo kích sang một loạt 29 quả đạn. Bắc Hàn lập tức tuyên bố tình trạng chiến tranh trong toàn quốc và ra một tối hậu thư buộc Nam Hàn phải ngừng hoạt động của hệ thống phát thanh.

Nam Hàn tiếp tục đặt trong tình trạng báo động cao, nói rằng họ không dự tính ngừng chương trình tuyên truyền chống Bắc Hàn. (Song Châu)