26/09/2014 | 0

Đời sống bình thường đã quay lại ở miền Đông Ukraine

Đời sống bình thường đã quay lại ở miền Đông Ukraine

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Sau nhiều tháng bị pháo kích hàng ngày, thị trấn Ilovaysk nằm phía đông thành phố Donetsk đã quay lại những ngày tháng yên tĩnh.

Người dân địa phương đang dọn dẹp mãnh vụn trên đường phố và trước nhà, bày tỏ hy vọng sẽ được sống trong hòa bình lâu dài. Đường phố vẫn còn trống vắng, nhưng nhiều người dân địa phương đã đi quan sát sự hư hại nhà cửa và những chiếc xe bị phá hủy. Bà Natalya Nikolaeva là một người về hưu nói rằng sau nhiều tháng chiến tranh, người dân không còn tiền, bà ta hy vọng sẽ được Nga giúp đỡ.

Tại một trạm kiểm soát trong vùng Donetsk, những loại vũ khí bị phá hủy đã được trưng bày bên vệ đường. Một dân quân đứng gần trạm kiểm soát Makievka nói rằng số vũ khí được trưng bày để cho dân chúng thấy rõ quân đội Ukraine đã dùng những loại vũ khí nào. Dân quân chưa từng có những loại vũ khí này, chỉ có súng trường tự động. Ông ta cảm ơn các bạn người Nga đã giúp phá hủy những loại vũ khí này.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Petro Poroshenko đã bênh vực cho chủ trương hòa bình, cho biết sẽ sớm gặp lại Tổng thống Vladimir Putin để thảo luận cách đem lại hòa bình thực sự cho miền Đông. Kiev và các nước Tây phương tố cáo Nga đã ủng hộ cho dân quân ly khai nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Chiến tranh từ tháng 4 đã làm trên 3,000 người chết. Ukraine đã đồng ý đình chiến sau khi quân đội bị tổn thất lớn ở miền Đông. Kiev tố cáo Nga đã đưa quân qua miền Đông giúp dân quân ly khai đổi ngược chiến cuộc. Moscow bác bỏ những sự tố cáo này. (H. Võ)