18/02/2018 | 0

Đội quân đánh thuê Nga có mặt tại Syria từ năm 2015

Đội quân đánh thuê Nga có mặt tại Syria từ năm 2015

Ảnh: AFP / DELIL SOULEIMAN

Moscow, Nga. (Reuters)- Cái chết của một số công dân Nga tại Syria vì cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu hồi tuần qua đã bóc trần vai trò của đội quân đánh thuê Nga tại nhiều vùng chiến sự trên thế giới.

Sự kiện này cho thấy các tay súng Nga được đưa vào trận chiến ở Syria dưới lốt công nhân của hãng thầu tư nhân để bảo vệ vùng dầu mỏ cho tổng thống Bashar al-Assad. Hôm Thứ Năm 15/02, Nga cuối cùng phải thú nhận 5 công dân của họ, mặc dù không chính thức liên can đến quân đội Nga, đã bị giết trong đợt oanh kích của liên quân Hoa Kỳ tại miền đông Syria.

Hoa Kỳ nói liên quân đã hành động để tự vệ trước sự tấn công của kẻ thù đông từ 300 đến 500 người tại tiền đồn của tổ chức quân nổi dậy Syria SDF, ở phía đông con sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Đại diện của quân đội Nga nói rằng họ không có binh sĩ hiện diện tại đấy. Mặc dù giới chức Hoa Kỳ từ chối tiết lộ quốc tịch của đơn vị tấn công họ, nhưng nhiều phúc trình khác nhau xác nhận hàng trăm người Nga bị thiệt mạng trong cuộc oanh kích của Hoa Kỳ. Trang web Fontanka ghi nhận hoạt động của các nhà thầu quân đội tư nhân tại Syria- Slavonic Corps, sau đó trở thành nhóm binh sĩ đánh thuê được tổ chức Dmitry Utkin (Wagner) tuyển mộ. Nhóm Wagner không lập trang web cũng không có trang mạng xã hội riêng, thường lôi cuốn người có kinh nghiệm chiến trường bằng cách rỉ tai.

Utkin và nhóm lính đánh thuê Wagner bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách cấm vận, vì tuyển mộ và đưa lính đánh thuê đến chiến đấu cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. (Song Châu)