03/02/2018 | 0

Đối phó với Nga, Hoa Kỳ cần tối tân hóa khả năng nguyên tử

Đối phó với Nga, Hoa Kỳ cần tối tân hóa khả năng nguyên tử

Washington D.C. (Reuters) – Theo các viên chức hàng đầu của Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại Giao, vì lo ngại về vũ khí nguyên tử chiến lược phát triển của Nga, Hoa Kỳ sẽ tối tân hóa khả năng nguyên tử trên biển, trên không và trên bộ.

Một số nhà phê bình cho rằng hành động này có thể tăng rủi ro căng thẳng giữa 2 quốc gia. Hãng tin Reuters đưa tin, Thứ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan cho biết Hoa Kỳ cần phải giữ khả năng phòng thủ đáng tin cậy bằng cách tối tân hóa nó. Đánh Giá Tình Hình Nguyên Tử năm 2018, gọi tắt là NPR, kêu gọi tối tân hóa khả năng nguyên tử trên biển, trên không, trên bộ và hệ thống điều khiển và chỉ huy. Đây là việc cần thiết, có thể chi trả được và cần phải làm từ lâu. Bộ ba nguyên tử đã giữ an toàn cho Hoa kỳ trong hơn 70 năm qua. Hoa Kỳ không thể để cho nó lỗi thời.

Ông Shanahan lưu ý cuộc đánh giá năm nay là lần đầu tiên kể từ năm 2010. Đây là dấu hiệu mới về biện pháp cứng rắn của chính phủ Tổng Thống Trump để đối phó với những thách thức từ Nga, cùng lúc cải thiện quan hệ với Moscow để kiềm chế Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử. Tập trung vào Nga phù hợp với những ưu tiên chuyển đổi của Ngũ Giác Đài, từ chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo sang cạnh tranh quyền lực với Moscow và Bắc Kinh.

Một viên chức Mỹ cho biết, lý do căn bản để xây dựng khả năng nguyên tử mới, đó là Nga hiện nhận thức tư thế và khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ là không tương xứng. NPR của Ngũ Giác Đài, phần lớn phù hợp với đánh giá trước đó vào năm 2010, cho biết Hoa Kỳ sẽ sửa đổi một số ít phi đạn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử phóng từ tàu ngầm với những lực chọn ưu tiên thấp. (Nguyên Trân)