08/06/2015 | 0

Đội Nam Hàn thắng cuộc thi robot DARPA

Đội Nam Hàn thắng cuộc thi robot DARPA

Pomona, California. (Reuters) — Đội Nam Hàn đã đoạt giải nhất tại vòng chung kết cuộc thi robot có tên là DARPA Robotics Challenge diễn ra ở California vào hôm Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 vừa qua.

DARPA, tức Cơ Quan Các Dự Án Nghiên Cứu Quốc Phòng Tiên Tiến thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cho biết đội Kaist ở Daejeon và robot của họ là DRC-Hubo, được trao giải thưởng 2 triệu Mỹ kim sau khi vượt qua 22 robot khác trong cuộc tranh tài. Robot hình người của Kaist đã thực hiện tốt nhất một loạt 8 nhiệm vụ có liên quan đến việc ứng phó thảm họa thiên nhiên, trong đó bao gồm ngắt cầu dao điện, leo cầu thang và đi qua đống đổ nát. Đội IHMC Robotics của Pensacola, Florida, và robot của họ là Running Man, chiếm vị trí thứ hai với giải thưởng 1 triệu Mỹ kim. Và robot CHIMP của đội Tartan Rescue ở Pittsburgh đứng thứ ba, với giải thưởng 500,000 Mỹ kim.

Cuộc tranh tài này được tổ chức sau trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân năm 2011 ở Nhật Bản, dự trù sẽ tăng tốc các dự án phát triển robot, với khả năng một ngày nào đó robot sẽ đi vào khu vực thiên tai được cho là quá nguy hiểm với con người. Giám đốc DARPA, ông Arati Prabhakar cho biết, đây là sự kết thúc của cuộc thi DARPA Robotics Challenge, nhưng chỉ là bước đầu của một tương lai, trong đó robot có thể làm việc cùng với con người để giảm bớt tác hại của thiên tai. (Huy Lam)