Đội Mỹ thắng Nhật 5-2 đoạt cúp bóng tròn nữ thế giới 2015

Đội Mỹ thắng  Nhật 5-2 đoạt cúp bóng tròn nữ thế giới 2015

Chỉ mới phút thứ 3, đội Mỹ hưởng cú phạt góc, và Carli Lloyd số 10 nhanh chân sút vào lưới Nhật ghi bàn thắng đầu tiên.

Qua phút thứ 6, cũng chính Carli Lloyd làm bàn trái thứ nhì.

Phút thứ 14, Lauren Holiday sút một quả thật mạnh ghi thêm bàn thứ ba cho đội Mỹ.

Và vào phút thứ 16, thấy thủ môn Nhật là Ayumi Kaihori chạy ra xa khung thành, banh đang ở giữa sân, Carli Lloyd sút banh bổng về phía khung thành Nhật làm Kaihori vói tay đón banh nhưng đã trễ và tỉ số 4-0 nghiêng về đội Mỹ.

Như vậy chỉ trong 16 phút Carli Lloyd đã ghi được 3 bàn, tạo nên thành tích kỷ lục thế giới bóng tròn tính luôn cả nam lẫn nữ.

Với 4 bàn thắng cách biệt chỉ trong vòng 16 phút, coi như kết quả trận chung kết đã rõ ràng.

Đội Nhật tinh thần sa sút vì thủng lưới quá nhiều trong thời gian ngắn, và cố gắng điều chỉnh lại đấu pháp và gỡ lại một trái do công của Yuki Ogimi ở cuối hiệp một, tỉ số 4-1.

Qua hiệp hai, Nhật cố tấn công để gỡ, phút 52 trong một cú sút phạt từ xa vào khung thành Mỹ thì hậu vệ Julie Johnston đội đầu phản lưới nhà, banh lọt vào góc trái làm thủ môn Hope Solo bó tay, nâng tỉ số 2-4.

Nhưng đội Mỹ đáp trả mau chóng khi Morgan Brian chuyền banh trong vòng cấm địa và Tobin Heath ghi thêm bàn thắng tạo kết quả 5-2 cho đến cuối trận.

Đội Mỹ thắng một cách xứng đáng và gỡ lại nỗi buồn thua Nhật năm 2011 sau khi hai bên hòa nhau 2-2 và đá 5 trái luân lưu.

Ở trận bán kết hạ Đức 2-0 và trận chung kết hạ Nhật 5-2, đội Mỹ vào cuối giải đá càng hay. Hàng phòng thủ của Mỹ được coi là vững chắc nhất và thủ môn Hope Solo được coi là hay nhất thế giới. Huấn luyện viên Jill Ellis đã thay đổi đấu pháp ở hai trận cuối và hàng tấn công hiệu quả hơn đưa đến thắng lợi cho đội Mỹ.

Với cúp vô địch bóng tròn nữ thế giới 2015, đội tuyễn Mỹ chấm dứt nỗi khao khát sau 16 năm chờ đợi kể từ năm 1999 và là quốc gia duy nhất có 3 lần đoạt cúp thế giới.

Sân vận động Vancouver hôm nay đầy kín khán giả, đa số là dân Mỹ đến từ tiểu bang Oregon và Washington (Seattle). Nhiều đồng hương Việt Nam tại đất nước Hoa Kỳ đã thích thú theo dõi trận đấu và hết lòng ủng hộ và vui mừng khi đội tuyển Mỹ đoạt giải.

Với 7 bàn thắng , trận chung kết Mỹ – Nhật giải Bóng Tròn Nữ Thế Giới 2015 nhiều người cho rằng là một trong những trận đấu hấp dẫn nhất từ trước đến nay.

Trần Chí Phúc / SBTN