25/04/2015 | 0

Đội mô tô Nga khởi hành

Đội mô tô Nga khởi hành

Moscow, Russia. (Reuters) – Đội mô tô của người Nga thân Putin đã thiết kế một lộ trình xuyên quốc gia gây tranh cãi mang tên “Cuộc Hành trình Chiến thắng” đến Berlin vào ngày thứ Bảy 25 tháng Tư, từ căn cứ của họ ở Moscow, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai.

Các tay lái mô tô này thuộc câu lạc bộ “Những Con Sói Đêm” dự tính sẽ đi xuyên qua Minsk và Brest, Belarus rồi từ đó qua Ba Lan và tiếp tục băng qua Wroclaw, Brno, Prague, Bratislava, Vienna, Munich, Torgau, Kalhorst và kết thúc cuộc hành trình tại Berlin. Hôm thứ Sáu ngày 24 tháng 4, ngoại trưởng Ba Lan nói rằng, nước này không cho phép các thành viên của câu lạc bộ “Những Con Sói Đêm” có liên hệ với tổng thống Vladimir Putin băng qua biên giới Ba Lan để vào lãnh thổ Liên Âu, một quyết định mà Moscow cho là vì động lực chính trị.

Khoảng 20 thành viên của “Những Con Sói Đêm” cùng với nhiều người khác nữa tham gia cuộc hành trình từ Moscow đến Berlin. Tổ chức này đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì tham gia chiến dịch sáp nhập Crimea vào nước Nga, và hậu thuẫn quân ly khai Ukraine thân Nga. Zaldostanov, lãnh tụ của câu lạc bộ này nói rằng, tổ chức của ông sẽ lớn mạnh hơn trong suốt chuyến đi vì được sự ủng hộ rộng rãi của số người lái mô tô từ các quốc gia khác, trong đó có Ba Lan. Zaldostanov cho biết, có 30,000 người lái mô tô Ba Lan đã bày tỏ sự đoàn kết với câu lạc bộ “Những Con Sói Đêm.” Zaldostanov cũng khẳng định rằng đội mô tô của ông ta đã nhận được chiếu khán nhập cảnh Liên Âu.

Hôm thứ Hai, Nga đã yêu cầu Ba Lan chấp thuận cho đoàn mô tô được băng vào lãnh thổ của nước này vì chuyến đi sẽ khởi hành vào ngày thứ Bảy. Tuy nhiên, ngoại trưởng Ba Lan cho hay, đã từ chối cấp visas cho đội mô tô vì nước Nga đặt ra yêu cầu quá trễ và không cung cấp chi tiết về kế hoạch chuyến đi, điều kiện ăn ở và danh sách của các thành viên của đoàn. (Song Châu)