12/02/2018 | 1

Đội lực sĩ Nam – Bắc Hàn được Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế đề cử giải Nobel Hoà Bình

Đội lực sĩ Nam – Bắc Hàn được Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế đề cử giải Nobel Hoà Bình

Pyeongchang, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm qua 11 tháng 2, một thành viên Hoa Kỳ kỳ cựu của Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế cho biết đội lực sĩ khúc côn cầu trên băng hỗn hợp của Nam và Bắc Hàn được bà đề cử giải Nobel Hoà bình năm nay.

Bà Angela Ruggiero là người bốn lần đoạt chức vô địch thế giới khúc côn cầu, và huy chương vàng Thế vận hội. Bà cho biết đã yêu cầu nhiều người khác cùng đề cử 12 lực sĩ của đội khúc côn cầu Nam Bắc Hàn cho giải Nobel hoà bình. Đây là lần đầu tiên một đội hỗn hợp liên Triều tham gia Thế vận hội.

Bà Ruggiero là thành viên của hội đồng quản trị của Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế nói rằng bà mong đội lực sĩ hỗn hợp của hai miền Nam và Bắc Hàn giành được giải Nobel hoà bình. Bà Ruggiero tuyên bố như trên một ngày sau khi đội lực sĩ hỗn hợp liên Triều cùng tham gia trận đấu đầu tiên tại Thế vận hội Pyeongchang.

Đội nữ vận động viên khúc côn cầu Nam và Bắc Hàn xuất hiện lần đầu tiên hôm Thứ Bảy 10 tháng 2. Mặc dù thất bại nặng trước đội Thuỵ Sĩ 8-0, nhưng họ đã giành được sự cổ vũ của đám đông khán giả.

Hai miền Nam và Bắc Hàn vẫn đang trong tình trạng đối đầu kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh 1950 – 53 bằng một thoả thuận ngừng bắn chứ không phải là hiệp ước hoà bình. Tuy nhiên, Nam Hàn có vẻ muốn bang giao với miền Bắc nhiều hơn so với Hoa Kỳ, vốn muốn Nam Hàn tăng cường sức ép về kinh tế và ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn hội nghị. (Song Châu)