08/07/2019 | 0

Đối lập Venezuela sẽ gặp đặc phái viên của Maduro trong cuộc đàm phán do Na Uy làm trung gian

Đối lập Venezuela sẽ gặp đặc phái viên của Maduro trong cuộc đàm phán do Na Uy làm trung gian

Ảnh: Reuters

Tin từ CARACAS, Venezuela – Vào hôm Chủ nhật (7/7), các bên liên quan cho biết phe đối lập của Venezuela sẽ gặp gỡ các đại diện trong chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ở Barbados, trong các cuộc đàm phán do Na Uy làm trung gian, như một phần trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người được hơn 50 chính phủ công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, đã tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải dẫn đến một giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng, và không thể bị Đảng Xã hội lợi dụng để kéo dài thời gian. Chính phủ Na Uy cho biết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong tuần này. Bộ trưởng Bộ Thông tin Jorge Rodriguez đã đăng tải tuyên bố của chính phủ Na Uy trên Twitter.

Hồi tháng 1, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức tổng thông lâm thời sau khi tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro hồi năm 2018 đã bị gian lận. Hiện ông vẫn chưa thể kiểm soát các tổ chức nhà nước, chủ yếu là do quân đội đang tiếp tục ủng hộ ông Maduro. Khi tình trạng bế tắc dần hình thành trước tháng 5, các đồng minh của ông Guaido đã miễn cưỡng đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán ở Oslo. Nhiều người trong phe đối lập đang nghi ngờ các thủ tục đối thoại, do những nỗ lực trước đó đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.  Các nhà phê bình ông Maduro chủ yếu xem đây là một chiến thuật câu giờ. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela