24/01/2014 | 0

Đối Lập Ukraine Không Lùi Bước Tiếp Tục Biểu Tình

Đối Lập Ukraine Không Lùi Bước Tiếp Tục Biểu Tình

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Sáng nay, võ sĩ quyền Anh biến thành chính trị gia Vitaly Klitschko đã nói với người biểu tình rằng Tổng thống Viktor Yanukovich đã không nhượng bộ điều gì trong các cuộc đàm phán, nên cuộc tranh đấu sẽ tiếp tục. Ông ta sẽ chiến đấu bên cạnh mọi người. Ba nhà chính trị đối lập là ông Vitaly Klitschko, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arseny Yatsenyuk và ông Oleh Tyahnibok đã gặp Tổng thống Yanukovich lần thứ nhì trong ngày hôm qua với hy vọng ông Yanukovich sẽ nhượng bộ để chấm dứt cuộc biểu tình đã kéo dài trên 2 tháng.
Ông Klitschko nói rằng ông Yanukovich đã bác bỏ đòi hỏi từ chức của đối lập, kêu gọi người Ukraine ở thủ đô Kiev và các nơi trong nước xuống đường đông đảo hơn. Ông ta tin rằng năm 2014, Ukraine sẽ trở thành một quốc gia dân chủ, tự do, không còn sống dưới chế độ độc tài. Nhân chứng cho biết sau lời kêu gọi của ông Klitschko, khoảng 1,000 người mang theo cây gậy, đeo khẩu trang rời khỏi quãng trường Độc Lập kéo tới gần dinh tổng thống và bắt đầu thiết lập chướng ngại vật tại đây. Tối hôm qua, Bộ trưởng Tư pháp Olena Lukash nói rằng đáng tiếc là sau khi gặp tổng thống lần thứ nhì những người lãnh đạo đối lập vẫn không chịu từ bỏ những hành động cực đoan, không lên án việc chiếm giữ các cơ quan công quyền và câu hỏi được đặt ra là họ đang muốn tạo nên những biến cố cực đoan hay không.
Xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình trong ngày thứ Tư đã làm 3 người biểu tình tử thương, trong đó cỏ 2 người chết vì đạn. Trên 150 cảnh sát bị thương. Biểu tình đã diễn ra từ tháng 11 sau khi Tổng thống Yanukovich tuyên bố không ký hiệp ước tự do mậu dịch và cộng tác với Liên Âu. (H. Võ)