26/02/2014 | 1

Đối lập Thổ Nhĩ Kỳ đòi thủ tướng từ chức vì tham nhũng

Đối lập Thổ Nhĩ Kỳ đòi thủ tướng từ chức vì tham nhũng

Istanbul, Turkey. (Reuters)
Đảng đối lập lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung tại quãng trường Taksim của thành phố Istanbul, quy tụ khoảng 1,000 người xuống đường vẫy cờ, trương biểu ngữ, hô khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên thị trưởng Mustafa Sarigul của đảng Cộng hòa Nhân dân.
Đứng gần một đống tiền giả, ông Sirigul đang làm quận trưởng quận Sisli của thành phố Istanbul kêu gọi dân chúng bỏ phiếu cho công lý, bình đẳng và đoàn kết quốc gia. Bà Hulya Malusakli nói rằng, tiền của dân chúng đang nằm trong nhà của những người lãnh đạo đảng cầm quyền. Bà không muốn chính phủ này tiếp tục cai trị Thổ Nhĩ Kỳ. Một người biểu tình khác nói rằng, nhiều người dân đang không có một ổ bánh mì để ăn, trong lúc chính phủ tham nhũng, ăn cắp tiền của dân là điều không thể chấp nhận.
Cuộc biểu tình diễn ra sau khi một cuốn băng thu âm phổ biến trên YouTube cho thấy Thủ tướng Erdogan bảo con trai đem số tiền rất lớn ra khỏi nhà ngay trong ngày vụ điều tra tham nhũng được xúc tiến. Qua đoạn thu âm, số tiền đưa ra khỏi nhà được nói tới là 30 triệu euros. Văn phòng Thủ tướng Tayyip Erdogan nói rằng cuốn băng thu âm phổ biến trên YouTube là cuốn băng giả mạo.
Vụ tai tiếng tham nhũng của chính phủ Erdogan bùng nổ ngày 17 tháng 12 năm 2013 với việc bắt giữ nhiều thương gia thân cận Thủ tướng Erdogan và con trai 3 vị bộ trưởng. Sau khi cuốn băng thu âm đưa lên internet, đảng đối lập chính đã mở cuộc họp khẩn đòi Thủ tướng Erdogan từ chức. Phát ngôn viên của đảng Nhân dân Cộng hòa nói rằng thủ tướng biển thủ và ăn hối lộ phải lập tức từ chức, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến về phía trước với gánh nặng quá lớn này.
Những người ủng hộ Thủ tướng Erdogan cho rằng vụ điều tra tham nhũng là âm mưu của một giáo sĩ Hồi giáo đang sống ở Hoa Kỳ có ảnh hưởng với nhiều viên chức tư pháp và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dàn dựng nhằm bảo đảm sẽ chiến thắng cuộc bầu cử trong năm nay. – H. Vỗ