20/01/2016 | 1

Đối lập Syria tố cáo Nga cản trở đàm phán

Đối lập Syria tố cáo Nga cản trở đàm phán

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Một hội đồng đối lập Syria được Saudi Arabia hậu thuẫn đã tố cáo Nga cản trở đàm phán và sẽ không tham dự cuộc đàm phán vào tuần tới nếu có Nga tham dự.

Ông Riad Hijab là người lãnh đạo Hội đồng được thành lập ở Riyadh trong tháng 12 cũng đã thông báo tên tuổi những người tham gia đàm phán, cho biết Hội đồng đã chỉ định ông Asaad al-Zoubi lãnh đạo phái đoàn, ông George Sabra làm phó và ông Mohammad Alloush đại diện cho Quân đội Hồi giáo, Jaysh al-Islam. Lực lượng Jaysh al-Islam là một trong những nhóm quân đứng dậy chống chế độ Tổng thống Bashar al-Assad rất mạnh tại miền Tây Syria. Người lãnh đạo của lực lượng này là ông Zahran Alloush đã bị tử thương trong một đợt không kích ngày 25 tháng 12.

Trong ngày 18 tháng Giêng, Liên hiệp quốc tuyên bố sẽ không gởi giấy mời cho tới khi nào các cường quốc đang vận động đàm phán đồng thuận mời đại diện những nhóm đối lập nào tham dự. Vấn đề này sẽ được Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thảo luận vào ngày hôm nay ở Zurich. Ông Riad Hijab nói thêm rằng, đàm phán phải có hoàn cảnh tốt. có rõ nghị trình đi tới chuyển tiếp chính trị, không phải tới bàn đàm phán để phung phí thời gian trong lúc người dân Syria bị pháo kích, thả bom và chết đói.

Cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến tranh Syria, làm ít nhất 250,000 người chết, đã được Hoa Kỳ, Nga, các cường quốc Âu Châu và Trung Đông vận động. (Hồng Tú)