07/05/2014 | 2

Đối lập Syria hoan nghênh Hoa Kỳ thừa nhận đại diện ngoại giao

Đối lập Syria hoan nghênh Hoa Kỳ thừa nhận đại diện ngoại giao

Istanbul , Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Liên minh Quốc gia Syria đã hoan nghênh quyết định thừa nhận văn phòng ngoại giao, đại diện của Liên minh tại Hoa Thịnh Đốn và tăng viện trợ phi sát thương cho dân quân chống Tổng thống Bashar al-Assad thêm 27 triệu mỹ kim của Hoa Kỳ.
Ông Asaad Mustafa là bộ trưởng quốc phòng của chính phủ lâm thời đã nói với báo chí ở thành phố Istanbul rằng sự thừa nhận của Hoa Kỳ là những dấu hiệu rất tích cực đối với Liên minh.
Quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đã được thông báo trong lúc một phái đoàn đối lập Syria do ông Ahmad Jarba là chủ tịch của Liên minh Quốc gia Syria cầm đầu đang đến Hoa Kỳ.
Ông Jarba sẽ gặp Ngoại trưởng John Kerry vào ngày thứ Năm. Quân đội chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đang thắng lợi trên chiến trường vì các nhóm dân quân chống chế độ đã chia rẽ, quay súng chống lẫn nhau. Chính phủ Syria đã tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 6.
Phát ngôn viên Marie Harf của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng văn phòng của Liên ming được coi là phái bộ ngoại quốc theo pháp luật Hoa Kỳ. Bộ Ngoại gia Hoa Kỳ đã đóng cửa tòa đại sứ Syria tại Hoa Thịnh Đốn và các tòa lãnh sự Syria tại các thành phố Hoa Kỳ từ tháng 3. (H. Võ)