11/03/2018 | 3

Đổi giờ vào mùa xuân có thể gây hại cho sức khỏe

Đổi giờ vào mùa xuân có thể gây hại cho sức khỏe

New York, New York. (CBS) – Đổi giờ bắt đầu ở Hoa Kỳ vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật 11 tháng 3, có nghĩa là một lần nữa quí vị phải chuyển đồng hồ sớm một tiếng.

Sự thay đổi làm hàng triệu người Mỹ mất một giờ ngủ, chuyển một giờ ánh sáng ban ngày từ buổi sáng xuống buổi tối. Nói chung, điều chỉnh thời gian vào mùa Xuân khó khăn hơn so với đổi giờ vào mùa Thu. Mất một giờ ngủ có thể gây hại nhiều hơn so với việc làm cho quý vị cảm thấy mệt mỏi. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, khả năng vận động, thèm ăn và thậm chí ảnh hưởng đến tim của quí vị.

Đổi giờ có thể làm hại sức khỏe. Thứ nhất là tâm lý và năng suất. Đổi giờ thường dẫn tới chu kỳ ngủ bị gián đoạn. Khi đồng hồ chuyển sớm 1 giờ, cơ thể cần phải điều chỉnh để đi ngủ sớm hơn, có thể khiến mọi người không ngủ ngon vào buổi tối và gây buồn ngủ vào ngày hôm sau. Trung bình, người Mỹ mất 40 phút ngủ khi đổi giờ vào mùa Xuân. Rối loạn giấc ngủ như vậy có thể dẫn tới việc thay đổi trạng thái và gây khó chịu, có thể ảnh hưởng tới trí nhớ, hiệu suất và mức độ tập trung.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy thay đổi liên quan tới tiết kiệm ánh sáng ban ngày dẫn tới sự gia tăng đáng kể việc giết thời gian trên internet thay vì làm việc. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động, có thể dẫn tới việc gia tăng thương tích tại sở làm.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy số vụ tai nạn giao thông tăng sau khi đổi giờ vào mùa Xuân. Cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Economic phân tích các vụ tai nạn giao thông ngay trước và sau khi đổi giờ vào mùa Xuân tại Mỹ trong thời gian 10 năm. Kết quả cho thấy tăng 6% các vụ tai nạn ngay sau khi mọi người quay kim đồng hồ, gây thiệt mạng cho hơn 300 người.

Chuyển đồng hồ sớm 1 giờ cũng có thể gây tác hại tới tim. Một cuộc nghiên cứu gần đây tìm ra rằng đổi giờ có thể gắn liền với tăng rủi ro bị đột quỵ thông thường. Các bệnh nhân ung thư và người trên 65 tuổi dường như có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn ngay sau khi đổi giờ.

Mặc dù không nghiêm trọng như bị đụng xe hay rắc rối về tim, đổi giờ còn có thể ảnh hưởng tới chế độ ăn uống của quí vị. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới lượng hormone trong cơ thể, có thể dẫn tới việc thay đổi khẩu vị, tăng thèm ăn và khả năng ăn quá nhiều. (Nguyên Trân)