27/01/2016 | 0

Đối đầu với cảnh sát Oregon, 1 chết, thủ lĩnh Ammon Bundy bị bắt

Đối đầu với cảnh sát Oregon, 1 chết, thủ lĩnh Ammon Bundy bị bắt

Burns, Oregon. (Reuters) – Các viên chức FBI cho biết trong cuộc đối đầu với cảnh sát tiểu bang Oregon hôm thứ Ba, thủ lĩnh nhóm dân quân tự xưng Ammon Bundy bị bắt, một người thiệt mạng và một người khác bị thương.

Reuters được cho biết sau khi Ammon Bundy bị bắt, người biểu tình tiếp tục chiếm giữ tòa nhà Malheur National Wildlife Refuge ở miền đông Oregon. FBI quyết định thiết lập một vành đai để phong tỏa tòa nhà, nơi sử dụng làm chỗ trú ẩn cho động vật hoang dã. Việc chiếm giữ tòa nhà bắt đầu từ ngày 2 tháng Giêng, là vụ bùng nổ mới nhất của cái-gọi-là Sagebrush Rebellion, cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên về việc chính phủ liên bang kiểm soát hàng triệu mẫu đất ở miền Tây Hoa Kỳ.

FBI cho biết 4 người khác giữ chức vụ lãnh đạo trong việc chiếm giữ tòa nhà, bị bắt cùng với Bundy sau cuộc đối đầu dọc theo Highway 395 ở khu vực đông bắc Oregon. Cuộc giao tranh xảy ra lúc gần 5 giờ chiều. Nhân vật thứ 5 cũng bị bắt giam, trong một vụ khác ở thành phố Burns lúc 6 giờ rưỡi tối. Theo thông báo của FBI, tất cả những người bị bắt đối mặt với các cáo buộc liên bang, đó là âm mưu sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc cản trở viên chức liên bang thực hiện nhiệm vụ. Cảnh sát không tiết lộ danh tính người thiệt mạng, nhưng theo báo chí, đó là chủ trại gia súc LaVoy Finicum ở Arizona. (Mai Đức)