02/05/2018 | 0

Đối đầu đang tăng cao giữ tổng thống Trump và cố vấn Robert Mueller

Đối đầu đang tăng cao giữ tổng thống Trump và cố vấn Robert Mueller

Washington DC. (CBS) – Chiều hôm qua 1 tháng 5, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein – người đang giám sát cuộc điều tra về người Nga- cho biết ông sẽ không ủng hộ một nhóm các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Quốc Hội, đang soạn thảo các điều khoản để luận tội ông.

Trò chuyện với CBS News, ông Rosenstein nói rằng trong thời gian qua, có nhiều người lên tiếng đe dọa ông trực tiếp lẫn gián tiếp, và có nhiều người công khai chỉ trích ông vì cuộc điều tra về người Nga. Ông nghĩ những người đó nên hiểu rằng giờ đây Bộ Tư Pháp sẽ không để cho bất cứ ai đe dọa.

Với 19 bản cáo trạng được bàn giao, bao gồm những bản cáo trạng chống lại nhóm cựu cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Trump, cuộc điều tra về người Nga đang được đẩy nhanh tốc độ, dẫn tới cuộc đối đầu giữa công tố viên đặc biệt Robert Mueller và tổng thống Trump. New York Times báo báo rằng ông Mueller đưa ra danh sách có hơn 40 câu hỏi mà ông muốn thẩm vấn tổng thống. Phần lớn câu hỏi xoay quanh việc sa thải giám đốc FBI James Comey, gồm những câu như “quyết định được đưa ra khi nào, ở đâu, ai đóng vai trò chính trong quyết định này.” Ngoài ra ông Mueller cũng đặt những câu hỏi về ban tranh cử, ví dụ tổng thống có biết chuyện người Nga tiếp cận ban tranh cử hay không.

Solomon Wisenberg là người từng đặt câu hỏi thẩm vấn Tổng Thống Bill Clinton vào cuối thập niên 1990, cảnh báo đó là những bẫy mìn nguy hiểm. Ông nghi ngờ rằng ông Mueller đã biết hết câu trả lời của một số câu hỏi. (Mai Đức)