01/03/2015 | 0

Độc quyền xăng dầu cũng than lỗ

Độc quyền xăng dầu cũng than lỗ

Theo Petrolimex, việc xăng dầu thế giới giảm mạnh là nguyên nhân chính yếu dẫn đến việc họ bị lỗ nặng. Ông Nguyễn Xuân Chài, Trưởng phòng Kinh doanh Tập đoàn Petrolimex giải thích tập đoàn này lỗ do 3 nguyên nhân là: xăng dầu thế giới giảm mạnh, công thức tính giá bán tại Việt Nam, và chênh lệch tỷ giá phát sinh.

Với việc lỗ hơn một ngàn tỷ trong quí 4 năm 2014 đã khiến cho lợi nhuận cả năm chỉ còn bằng 1/10 so với năm 2013. Cho dù quí 4 lỗ, nhưng nếu tính cả năm thì tập đoàn này vẫn có lời hơn 200 ngàn Mỹ kim.

Đây không phải là lần đầu tiên Petrolimex đổ lỗi do giá xăng dầu giảm cho việc bị lỗ. Một số chuyên gia khi được phỏng vấn đều cho rằng cách giải thích của Petrolimex không thỏa đáng. Theo ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả cho biết, có thể tập đoàn Petrolimex có lỗ, nhưng không phải là lỗ theo như kiểu mà tập đoàn này nêu lên. Ông Long nói tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lúc nào cũng kêu lỗ. Muốn biết được tập đoàn này lỗ lãi thế nào phải chờ các cơ quan kiểm toán vào cuộc. Xăng tăng giá, xăng giảm, tập đoàn độc quyền này cũng than lỗ. Tập đoàn này cũng áp lực lên chính quyền, buộc họ phải mở quỹ bình ổn giá để hỗ trợ cho tập đoàn. Mà tiền quỹ bình ổn là từ tiền thuế của người dân. Do vậy, chỉ mỗi người dân phải gồng mình gánh cho những khoản lỗ của Petrolimex.

Thanh Lan / SBTN