13/09/2014 | 0

Doanh thu Iphone ở Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Doanh thu Iphone ở Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Sáu tháng đầu năm 2014, doanh số bán iPhone tại Việt Nam tăng gấp 3, cao nhất trong các thị trường trên thế giới, tăng nhiều hơn cả Ấn Độ, Trung Cộng …

Theo Tạp chí Fortune, thành công của Apple là sự kết hợp ngẫu nhiên của cả 3 yếu tố, dân số, văn hóa và phân phối. Lực lượng dân số trẻ và ưa thích công nghệ của Việt Nam đã phát sốt khi kề cận với Internet và điện thoại thông minh. Họ cũng rất muốn khẳng định bản thân và không ngại bỏ hai tháng lương để mua một chiếc iPhone, được cho là thương hiệu điện thoại hàng đầu thế giới, bởi đó một biểu tượng đẳng cấp trong tầm với của họ.

Ryan Lai, một nhà phân tích của IDC cho biết, ngoài thể hiện về đẳng cấp, một lý do nữa là kênh phân phối. Theo Ryan Lai, lý do chính cho tốc độ tăng doanh số của Apple tại Việt Nam thời gian qua là việc mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ. Đây là nơi chiếm doanh số điện thoại di động lớn nhất tại Việt Nam. Việc hợp tác với FPT khiến cho mạng lưới bán lẻ của Apple mở rộng nhiều hơn so với trước, cửa hàng bán lẻ đang chiếm 70% doanh số iPhone tại Việt Nam. Các nhà mạng chiếm tỷ lệ còn lại, không như ở Bắc Mỹ, nơi các nhà mạng là kênh phân phối chính.

Sức mạnh của hệ thống bán lẻ điện thoại có thể là bài học lớn nhất từ thị trường Việt Nam. Chiến lược dựa vào nhà mạng mà Apple áp dụng ở các thị trường phát triển ít hiệu quả ở các thị trường mới nổi. (T. Lan)