21/05/2018 | 2

Doanh số trụ sinh ở Việt Nam tăng gấp đôi trong 9 năm, lo ngại kháng thuốc

Doanh số trụ sinh ở Việt Nam tăng gấp đôi trong 9 năm, lo ngại kháng thuốc

Ảnh: RFA

Doanh số thuốc trụ sinh ở Việt Nam đã tăng gấp đôi so với năm 2009, trong khi ngày càng nhiều bệnh nhân được bác sĩ kê toa không cần thiết.

Báo mạng VnExpress dẫn lời các chuyên gia tại một hội nghị y tế tại Hà Nội hồi tuần trước, cho rằng xu hướng này đặt cộng đồng trước rủi ro tăng cao xảy ra dịch khuẩn kháng thuốc. Thống kê cho thấy cơ quan bảo hiểm xã hội đã trả khoảng 35 ngàn tỷ đồng (1.54 tỉ Mỹ kim) để trang trải các phí tổn y tế hồi năm ngoái, và thuốc trụ sinh chiếm khoảng một phần ba trong 30 nguyên liệu sử dụng nhiều nhất trong y khoa. Theo các chuyên gia, một lý do khiến doanh số thuốc trụ sinh tăng vọt trong mấy năm gần đây ở Việt Nam, là vì các bác sĩ và dược sĩ cho toa và bán thuốc một cách không phân biệt và không cần thiết. Một cuộc thăm dò của Bộ Y Tế Việt Nam cho thấy, 88% tổng số thuốc trụ sinh bán ra ở các khu vực thành thị không có toa bác sĩ. Tỉ lệ này tăng tới 91% ở các vùng nông thôn. Nhiều bệnh nhân được cho thuốc trụ sinh mặc dù họ không bị nhiễm khuẩn, và nhiều người được cho những liều lượng dài ngày hơn cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, một giảng viên của trường Đại Học Y Dược ở Sài Gòn, cho hay có những bác sĩ cố tình cho bệnh nhân những liều lượng trụ sinh mạnh để tạo thêm danh tiếng và thu hút thêm bệnh nhân, trong khi bỏ mặc những vấn đề về an toàn. Theo các con số chính thức, số thuốc trụ sinh được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2009 tới năm 2015 đã cao gấp ba lần so với giai đoạn 5 năm trước đó. Các chuyên gia lo ngại rằng Việt Nam đang đứng trước nguy cơ ngày càng cao bùng phát một trận dịch khuẩn kháng thuốc.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ nhiễm trùng kháng thuốc trụ sinh cao nhất thế giới, với 33% tổng số bệnh nhân. Vấn đề lạm dụng trụ sinh đã xảy ra từ hàng chục năm nay ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN