05/08/2019 | 0

Doanh số bán xe hơi Nhật Bản tại Nam Hàn đang sụt giảm do tranh chấp ngoại giao giữa hai bên

Doanh số bán xe hơi Nhật Bản tại Nam Hàn đang sụt giảm do tranh chấp ngoại giao giữa hai bên

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, doanh số bán xe hơi thương hiệu Nhật Bản tại Nam Hàn đã sụt giảm trong tháng 7.

Tình hình ngoại giao đang ngày càng tồi tệ hơn giữa hai nước, khiến người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa, và khiến Seoul đưa ra những nỗ lực nhằm cắt giảm sự lệ thuộc của nền kinh tế vào hàng nhập cảng từ Nhật Bản.

Vào hôm thứ Hai (5/8), dữ kiện công nghiệp từ Nam Hàn cho thấy doanh số của Toyota Motor tại nước này đã giảm 32% so với một năm trước đó, trong khi doanh số của Honda đã giảm 34%. Các nhà sản xuất xe hơi vẫn đang đánh giá các yếu tố chính góp phần gây ra tình trạng suy giảm. Nhưng những nhà phân tích trong ngành dự đoán về một chiến dịch tẩy chay mạnh mẽ sẽ làm tổn hại đến nhu cầu hàng hóa hơn nữa, khi căng thẳng ngoại giao đang ngày càng gia tăng.

Vào tháng 7, Nhật Bản đã tăng cường việc kiểm soát hàng hóa kỹ thuật  xuất cảng sang Nam Hàn, làm trầm trọng thêm cuộc tranh chấp về nạn lao động cưỡng bức thời thế chiến  thứ 2, và đẩy mạnh sự tẩy chay của người tiêu dùng Nam Hàn đối với các sản phẩm và dịch vụ của Nhật Bản, từ xe hơi, bia và bút đến các tour du lịch. Vào hôm thứ Sáu (2/8), Nhật Bản đã khiến tình hình căng thẳng gia tăng bằng cách loại bỏ Nam Hàn khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Đại diện Nam Hàn của Honda và Toyota đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về xu hướng giảm doanh số bán hàng. (Mộc Miên)