Doanh nhân gốc Việt cứu hàng triệu trẻ sơ sinh thiếu tháng

Doanh nhân gốc Việt cứu hàng triệu trẻ sơ sinh thiếu tháng

Ông Nguyễn Ngọc Phúc (Ảnh: VNExpress)

Theo VNExpress, ông Nguyễn Ngọc Phúc sinh tại Huế và du học ở Nhật vào năm 1968. Năm 1984, ông Phúc thành lập Công ty sản xuất thiết bị y tế Metran (tại thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, Nhật Bản) chuyên sản xuất máy hỗ trợ hô hấp.

Trải qua hơn 20 năm phát triển, máy thở cao tần số do công ty ông Phúc chế tạo được sử dụng trong hơn 90% phòng điều trị dành cho trẻ sơ sinh tại Nhật, cứu được tính mạng của nhiều trẻ sinh non hoặc thiếu cân.

Công ty ông chỉ có 38 nhân viên, nhưng đã cung cấp hàng triệu chiếc máy hỗ trợ hô hấp ra thị trường. Ngoài Nhật Bản, máy này cũng đang được sử dụng tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

VNExpress trích lời ông Phúc cho biết, những máy hô hấp thông thường dùng áp lực để dẫn khí vào phổi để bệnh nhân thở được. Những trẻ sinh non, phổi chưa phát triển đầy đủ nên phương pháp dùng áp lực này có thể khiến phổi bị tổn thương. Máy hô hấp nhân tạo do ông sản xuất, sử dụng một động cơ tạo ra những giao động giống như sóng trong không khí với tần số khoảng 900 lần một phút. Điều này giúp không khí khuếch tán vào trong phổi một cách tự nhiên. Nhờ đó, sẽ giảm nguy cơ để lại di chứng cho trẻ.

Trước khi được thành tựu có thể giúp ích cho đời, ông Phúc đã trải qua nhiều công việc như bán bánh kẹo, xây dựng, hớt tóc trong thời gian du học.

Chuyện nghiên cứu, chế tạo máy hô hấp nhân tạo đến với ông khá tình cờ. Thời đó, các bệnh viện Nhật Bản dùng các máy hô hấp nhận tạo do nước ngoài sản xuất. Ông Phúc đã đọc rất nhiều luận văn nước ngoài liên quan đến máy hô hấp nhân tạo. Trong đó, ông tìm ra một luận văn đề ra phương pháp mới trái ngược với những quan niệm trước trong ngành y.

Ông Phúc sau đó quyết tâm chế tạo máy hô hấp này và nhờ khoa y của một trường đại học tại Nhật giúp đỡ để thực hành.

Công ty của ông Phúc đi tiên phong trong ngành chế tạo máy hô hấp nhân tạo của Nhật Bản và hiện đã trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh này. Công ty ông đã đoạt nhiều giải thưởng sáng tạo và được Nhật Hoàng đến thăm năm 2012.

Thanh Lan / SBTN